Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”.

Bài làm

Đất đai có vai trò rất quan trọng đối với lao động sản xuất cũng như sinh hoạt thường ngày của con người. Không chỉ đóng vai trò quan trọng mà nó còn mang giá trị to lớn, quý giá. Điều đó đã được ông cha ta đúc kết trong câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng”.

Trước hết về nghĩa đen thì “tấc đất”, “tấc vàng” là gì? Ta cần phải biết rằng “tấc” là một đơn vị đo lường của nhân dân ta trước kia. Bên cạnh đó vàng chính là thứ kim loại quý giá dùng để tích lũy tài sản. Trong câu tục ngữ đó có sự so sánh ngang bằng giữa “tấc đất” với “tấc vàng” nhằm khẳng định sự quý giá của đất. Qua đó câu tục ngữ của ông cha ta muốn gửi gắm tới con cháu đời sau rằng đất đai rất quý giá và chúng ta cần phải biết quý trọng và phải biết tận dụng đất đai, sử dụng sao cho đúng cách để đạt được hiệu quả tốt mà không gây hại tới đất đai.

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang - Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đúng vậy, dù trước kia hay sau này thì câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” vẫn luôn đúng. Trước kia nhờ có những mảnh đất màu mỡ mà những người nông dân có thể cấy cày, canh tác, có thể trồng trọt chăn nuôi để có thể cung cấp lương thực thực phẩm cho chính mình mà còn dư thừa thì đem bán lấy tiền trang trải cuộc sống. Với những người nông dân chăm chỉ, chịu khó thì những thửa ruộng từ khô cằn có thể trở nên màu mỡ hơn, đất đai không lo hoang phế mà được canh tác quanh năm đem lại nguồn lợi lớn. Đất còn là nơi chúng ta xây dựng nhà cửa, xây dựng tổ ấm gia đình.

>> Xem thêm:  Chứng minh: Không thầy đố mày làm nên

Loading...

Như chúng ta đã biết đất đai thì hữu hạn mà con người ngày càng đông đúc. Nếu trước kia đồng ruộng mênh mông, bát ngát thì nay những diện tích ấy bị thu hẹp lại vì sự bùng nổ, gia tăng dân số. Đất đai cùng không mãi mãi màu mỡ, tốt đẹp nếu không có bàn tay của con người chăm bón. Những thửa ruộng phù sa ban đầu có thể rất màu mỡ nhưng nếu như chúng ta chỉ biết trồng trọt mà bỏ qua việc cải tạo đất thì sớm muộn nó cũng bạc màu, khô cằn. Khi ấy những lợi ích mà đất đai mang lại sẽ ngày một suy giảm hay thậm chí không canh tác được và trở thành thửa ruộng bỏ hoang. Bên cạnh đó đất còn là nơi mọc lên những khu rừng xanh, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ đem lại cho quốc gia, cho mỗi chúng ta biết bao ích lợi. Từ việc khai thác khoáng sản, lâm nghiệp, đến việc giữ gìn cân bằng hệ sinh thái, hay làm cho môi trường thêm trong lành, hạn chế thiên tai… Có thể thấy đất đai dù ở đồng bằng hay miền núi thì đều có giá trị to lớn. Tuy nhiên ngày nay rừng lại đứng trước nguy cơ bị tàn phá rất lớn khiến cho đất đai bị mất lớp thảm thực vật che phủ dẫn tới xói mòn, lũ quét vào mùa mưa gây nguy hiểm cho người dân.

Khi những thửa ruộng bị thu hẹp và thay vào đó là mọc lên những khu công nghiệp, những nhà máy, những con đường trải dài. Điều đó tạo điều kiện cho những ngành công nghiệp, dịch vụ phát triển mạnh mẽ. Từ một nước nông nghiệp thành một nước công nghiệp thì việc giảm diện tích trồng trọt và tăng cường xây dựng nhà máy, xí nghiệp là điều tất yếu, Khi một nhà máy, công xưởng muốn xây dựng, muốn được vận hành thì trước tiên phải đảm bảo yêu cầu về quý đất và thế ta mới thấy được tầm quan trọng của đất đai. Đất đai rất quan trọng, nó là tài sản vô giá trị của Tổ quốc, là tài nguyên của một quốc gia chính vì thế rất được quần chúng nhân dân coi trọng. Chính vì thế, trong lịch sử, khi Tổ quốc bị xâm lăng nghĩa là đất đai bị người ngoài xâm phạm thì chúng ta đã lên tiếng đấu tranh và có hành động thiết thực để bảo vệ lãnh thổ đất nước.

Câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” chính là một bài học quý giá của dân tộc, nhắc nhở chúng ta cần phải biết coi trọng, bảo vệ và sử dụng đất đai sao cho hợp lý, đạt được hiệu quả cao nhất.

Loan Trương

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...