Cảm nhận về ý nghĩa giáo dục từ câu chuyện “Ngọn gió và cây sồi”

Văn mẫu lớp 8

Cảm nhận về ý nghĩa giáo dục từ câu chuyện “Ngọn gió và cây sồi”

Hướng dẫn

  • Mở bài:

Để vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống, đạt đến thành công, con người cần phải có ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin tất thắng. Câu chuyện “Ngọn gió và cây sồi”, in trong Hạt giống tâm hồn – Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ, NXB Tổng hợp TPHCM, 2011, gợi cho ta bài học giáo dục sâu sắc về khả năng vượt lên chiến thắng nghịch cảnh và niềm tin vững chắc vào sức mạnh của bản thân.

  • Thân bài:

Chuyện kể rằng có một ngọn gió dữ dội băng qua khu rừng nọ. Với sức mạnh khủng khiếp, nó tàn phá mọi thứ. Thế nhưng nó không thể nào quật ngã được cây sồi già. Bởi cây sồi già có bộ rễ khỏe khoắn bám chặt vào lòng đất mẹ. Bộ rễ khỏe khoắn ấy đã được rèn luyện qua biết bao nhiêu bão tố. Sự điên cuồng của cơn gió mạnh càng giúp cây sồi chứng tỏ được khả năng chịu đựng và sức mạnh kiên cường của mình.

Câu chuyện ngắn gọn, giản dị nhưng có ý nghĩa sâu sắc. Ngọn gió điên cuồng kia là hình ảnh tượng trưng cho những khó khăn thử thách, những nghịch cảnh trong cuộc sống. Cây sồi già với bộ rễ vững chắc là hình ảnh tượng trưng cho lòng dũng cảm, ý chí dám đối đầu, không gục ngã trước nghịch cảnh.

Từ câu chuyện, chúng ta rút ra được bài học giáo dục đầy ý nghĩa. Trong cuộc sống cần có lòng dũng cảm, sự tự tin vào bản thân mình. Phải rèn luyện nghị lực vươn lên và bản lĩnh vững vàng trước những nghịch cảnh. Khó khăn, thử thách chính là cơ hội để rèn luyện bản lĩnh của mình. Cũng chính trong khó khăn, thử thách con người mới chứng tỏ được khả năng chịu đựng và sức mạnh của mình.

* Bàn luận:

Cuộc sống luôn ẩn chứa muôn vàn trở ngại, khó khăn và thách thức. Nếu con người không có lòng dũng cảm, sự tự tin để đối mặt sẽ dễ đi đến thất bại.

Không có trở ngại, không có thành công. Bởi trong khó khăn, thử thách, con người mới được rèn luyện và kiện toàn năng lực một cách mạnh mẽ nhất. Người xưa từng khuyên: “Làm việc đừng mong thuận lợi. Thuận lợi quá sinh ra kiêu ngạo”. Thật vậy, để vượt qua khó khăn, thử thách, đạt đến thành công con người phải tự biết vươn lên hoàn thành từng nhiệm vụ.

Mỗi thành công đều bồi đắp bằng những nỗ lực không ngừng và rất nhiều sức lao động. Càng rèn luyện con người càng thêm vững vàng. Cây sồi kia có bộ rễ có khỏe mạnh, chịu đâm sâu, bám chặt vào lòng đất là bởi có những cơn gió mạnh thường xuyên lung lay, đe dọa quật ngã chúng. Bản năng tự vệ đã giúp cây sồi không ngừng tăng cường khả năng bám chặt. Bão tố càng lớn, bộ rễ càng đâm sâu hơn. Nếu không ý thức được điều đó, chắc chắn, cây sồi đã bị bật gốc từ lâu như bao cây khác trong rừng.

Khó khăn thử thách là cơ hội để chứng tỏ khả năng chịu đựng và sức mạnh của mình. Không có gì có thể vững chắc và có giá trị nếu chưa được rèn luyện, thử thách. Chỉ có trải qua khó khăn, thử thách, tâm hồn và năng lực con người mới trở nên mạnh mẽ hơn. Ý chí vượt lên trên nghịch cảnh giúp hình thành nghị lực và đạt đến thành công. Thử thách là cơ hội để kiểm nghiệm và khẳng định các năng lực, chứng tỏ bản thân.

Sống phải có ý chí, nghị lực mạnh mẽ. Phải luôn sẵn sàng đương đầu và chiến thắng khó khăn, thử thách. Lấy khó khăn, thử thách là điều kiện để rèn luyện luyện bản thân. Phải biết kiện toàn năng lực, đạt đến thành công trong cuộc sống.

Cuộc sống vốn khắc nghiệt. Không có thành công nào đến với ta một cách dễ dàng. Chỉ có lao động mới tạo ra được các giá trị. Chỉ có rèn luyện qua thử thách, con người mới trở nên mạnh mẽ. Càng rèn luyện càng mạnh mẽ.

>> Xem thêm:  Bố cục và tóm tắt văn bản Hai cây phong

Những tấm gương sáng ngời về ý chí vượt qua số phận luôn để lại cho chúng ta cảm hứng bất tận về khả năng chiến thắng nghịch cảnh của con người. Thầy Nguyễn Ngọc Kí bằng sự kiên trì rèn luyện mà có thể viết được chữ dù bị khuyết tật cả hai tay. Nick Vujicic trở thành người truyền cảm hứng khắp thế giới dù không có cả chân lẫn tay. Sự tồn tại của họ đã là phi thường. Cuộc sống hữu ích của họ càng khiến chúng ta khâm phục và ngưỡng mộ.

Muốn thành công trong cuộc sống con người phải có niềm tin vào bản thân. Phải tôi luyện cho mình ý chí và khát vọng vươn lện để chiến thắng nghịch cảnh. Như câu chuyện của nhà bác học Edison không khỏi khiến ta suy nghĩ về niềm tin vào chính mình.

Thuở nhỏ, Edison học rất kém. Một ngày nọ, thầy giáo gọi mẹ của Edison vào dẫn cậu bé về nhà cùng một bức thư. Tò mò, Edison hỏi mẹ thầy giáo đã viết gì trong bức thư. Sau lúc bối rối, bà mỉm cười trả lời rằng thầy giáo nói con là một thiên tài, không ai đủ năng lực để dạy con. Thầy muốn con tự học. Lúc ấy, Edison tin điều đó là sự thật. Từ đó, cậu miệt mài đọc sách và nghiên cứu. Không lâu sau, cậu trở thành một nhà khoa học vĩ đại.

Ba mươi lăm năm sau, khi mẹ đã qua đời. Trong một lần dọn dẹp ngôi nhà, ông phát hiện ra bức thư của thầy giáo năm nào. Trong bức thư, thầy giáo nói rằng cậu là một học trò ngu dốt. Không ai có thể dạy cho cậu trở nên tốt hơn. Edison hiểu ra sự thật và đã khóc thật nhiều ngay sau đó. Mẹ ông đã giấu điều đó suốt bao năm qua. Chỉ bởi một lí do, bà không muốn làm tổn thương đến ý chí học tập của con mà thôi.

Không nên tuyệt vọng, bi quan hay yếu đuối trước hoàn cảnh. Phải luôn tự tin, bình tĩnh để tìm ra gải pháp cần thiết nhằm vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Câu chuyện sáng tạo của Steve Job là một minh chứng đầy thuyết phục. Sau bao lần thất bại, thậm chí là phá sản cũng không khiến Steve Job chán nản. Ông tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục nuôi dưỡng ý tưởng. Và đến một ngày, sau bao nhiêu nỗ lực, chiếc Iphone đầu tiên đã ra đời. Nó thực sự đã tạo ra một cơn cuồng phong dữ dội sắp xếp lại trật tự ngành viễn thông thế giới. Có thể nói, kinh nghiệm của những thách thức và thất bại trong suốt thời gian dài đã kết tinh thành một sản phẩm có tính cách mạng, lưu danh trong lịch sử ngành điện thoại di động.

Biết tự rèn luyện, tu dưỡng bản thân để luôn có một bản lĩnh kiên cường trước hoàn cảnh. Biết lên án phê phán những người có hành động và thái độ buông xuôi, thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Bài học từ cây sồi thật quá rõ ràng. Sự điên cuồng của cơn gió mạnh không những không làm nó nao núng hay hoảng sợ. Mà đó là cơ hội để nó chứng tỏ sức mạnh quật cường của mình trước sự gục ngã của bao loài cây khác. Nó tự hào về điều đó và đáp trả lại cơn gió một bài học đích đáng.

* Phê phán:

Trong cuộc sống không phải ai cũng có nghị lực và lòng can đảm dám đối đầu và vượt qua thử thách. Họ sống yếu đuối, hèn kém. Họ thường sớm bị khuất phục trước khó khăn, thử thách dù chưa một lần thực sự đối diện. Bởi thế họ hay dựa dẫm, ỷ lại vào người khác. Những người như thế thật đáng chê trách.

  • Kết bài:

Câu chuyện “Ngọn gió và cây sồi” đã mang lại cho người đọc bài học giáo dục sâu sắc vô cùng. Tuy nó không có gì mới lạ nhưng đã tác động mãnh liệt vào niềm tin tưởng của con người về sức mạnh của bản thân và khả năng chiến thắng nghịch cảnh.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

>> Xem thêm:  Soạn bài dấu ngoặc kép