Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận về vẻ đẹp của Thuý Kiều

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp của Thuý Kiều

Bài làm

Một nhà văn, nhà thơ được coi là thành công khi sáng tác nên được những tác phẩm để đời nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ độc giả. Và không có gì phải bàn cãi thêm khi nói rằng Nguyễn Du là một trong số đó với tuyệt tác “Truyện Kiều” của mình, trong đó làm nổi bật nên hình ảnh nhân vật chính Thuý Kiều tài sắc vẹn toàn.

Có thể nói rằng Nguyễn Du đã dồn hết tất cả tài năng cũng như bút lực của mình để khắc hoạ thành công hình ảnh nàng Thuý Kiều với vẻ đẹp ngoại hình và vẻ đẹp tài năng không một khuyết điểm. Em gái Thuý Vân đã là một bậc quốc sắc thiên hương, chị gái Thuý Kiều thậm chí còn xinh đẹp hơn cả bậc quốc sắc thiên hương ấy:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Làn thu thuỷ, nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”

Từ “càng” ở đây đóng vai trò như một phụ từ nhấn mạnh và tăng tiến cấp độ, Thuý Vân đã xinh đẹp thì Kiều lại “càng sắc sảo mặn mà”. Vẻ đẹp của Kiều là vẻ đẹp sắc nét với những tỉ lệ hoàn hảo tạo thành tổng thể một vẻ đẹp sắc nước hương trời. Ngoài ra, từ “càng” còn có thể giúp chúng ta hiểu là ở Kiều có tất cả vẻ đẹp như ở em gái mình, khi viết những dòng thơ miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều thì tác giả không lặp lại những tính từ miêu tả vẻ đẹp ấy để tránh lặp từ mà chỉ một từ “càng” thôi cũng đã đủ để giãi bày tất cả những vẻ đẹp ấy. Một câu thơ ngắn sáu chữ cũng đã đủ để độc giả hình dung ra một nàng Kiều có tất cả vẻ đẹp như ở em gái Thuý Vân và thậm chí vẻ đẹp ấy còn rõ nét, mặn mà hơn nhiều. Và trong câu thơ tiếp theo thì Nguyễn Du cũng đã trực tiếp nói rằng vẻ đẹp của Thuý Kiều là nổi trội hơn cả Thuý Vân với câu “So bề tài sắc lại là phần hơn”.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật chiến sĩ trong “tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

cam nhan ve ve dep cua thuy kieu - Cảm nhận về vẻ đẹp của Thuý Kiều

Cảm nhận về vẻ đẹp của Thuý Kiều

Bên cạnh đó, đại thi hào Nguyễn Du đã rất tài tình khi sử dụng thủ pháp ước lệ để miêu tả vẻ đẹp ngoại hình của Thuý Kiều. Đại thi hào không miêu tả cụ thể vẻ đẹp của Thuý Kiều bằng những tính từ bình thường như chúng ta vẫn thường dùng mà lại mượn những vẻ đẹp của thiên nhiên để khắc hoạ nên vẻ đẹp ấy. “Làn thu thuỷ, nét xuân sơn” nếu đặt riêng riêng ra thì người ta chỉ nghĩ đến vẻ đẹp của làn nước mùa thu mềm mại và vẻ đẹp của những ngọn núi trong mùa xuân. Ấy vậy mà đặt trong văn cảnh của Truyện Kiều, đây lại là hai hình ảnh dùng để miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều. “Làn thu thuỷ” chính là đôi mắt trong veo như làn nước mùa thu êm ả còn “nét xuân sơn” lại chính là đôi mày thanh tú, đầy đặn như những ngọn núi kiêu hãnh trong trời xuân. Người ta vẫn nói rằng “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” và qua hình ảnh này thì độc giả đã có thể dễ dàng tưởng tượng ra được một nàng Kiều với đôi mắt hút hồn, toát lên vẻ xinh đẹp và đầy học thức.

Câu thơ “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” tiếp theo tiếp tục lại là một sự sáng tạo của đại thi hào Nguyễn Du. Nếu khi miêu tả Thuý Vân, Nguyễn Du cũng dùng hình ảnh thiên nhiên nhưng nhẹ nhàng như mây, hoa, tuyết,… thì đến Thuý Kiều, nhà thơ lại chọn những hình ảnh có tầm vóc và vẻ đẹp lớn hơn. Người ta vẫn hay ví von rằng “đẹp như hoa” và “dẻo như liễu”, ấy vậy mà vẻ đẹp của nàng Kiều thậm chí còn vượt trội hơn cả hoa, cả liễu ấy, khiến hoa “ghen”, liễu “hờn”. Qua đây chúng ta có thể nhận ra được rằng vẻ đẹp của Thuý Kiều là tuyệt mĩ, là không gì sánh bằng khiến những sự vật vốn được coi là đẹp nhất trong tự nhiên phải ghen tức, nhưng đó cũng chính là những dự cảm không lành đầu tiên tiên tri cho tương lai nàng Kiều.

>> Xem thêm:  Hậu quả của căn bệnh vô cảm

Không chỉ có ngoài hình xinh đẹp tuyệt trần, Thuý Kiều còn có tài năng xuất chúng:

“Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một, tài đành hoạ hai”

“Nghiêng nước nghiêng thành” vốn là thành ngữ cổ quen thuộc để chỉ vẻ đẹp tuyệt trần của người con gái và Nguyễn Du đã không ngần ngại dùng thành ngữ ấy để khắc hoạ vẻ đẹp của nhân vật Thuý Kiều. Ngoài ra thì đại thi hào còn viết rằng “Sắc đành đòi một, tài đành hoạ hai”, đã xinh đẹp tuyệt trần, nàng Kiều lại càng tài giỏi, tinh thông cầm kì thi hoạ. Có thể nói rằng ở Thuý Kiều tổng hợp đầy đủ tất cả vẻ đẹp mà bất kì cô gái nào cũng mơ ước: xinh đẹp, khéo léo, tài năng,… Vẻ đẹp hoàn mĩ ấy của Thuý Kiều không thể tìm ra bất kì một khuyết điểm nào. Nhưng các cụ xưa cũng có câu “hồng nhan bạc phận”, vẻ đẹp quá hoàn hảo ấy của Thuý Kiều cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc đời cay đắng của nàng Kiều sau này.

Chỉ bằng vài câu thơ lục bát ngắn gọn nhưng chừng ấy cũng đã đủ để đại thi hào Nguyễn Du thành công miêu tả chân dung nàng Kiều tài sắc vẹn toàn trước mắt độc giả, nhưng cũng chính từ bức chân dung tuyệt mỹ ấy mà độc giả không khỏi bồi hồi, trăn trở về tương lai đầy dự cảm xấu của nàng Kiều.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về tình mẫu tử trong cuộc sống

Anh Vân

Từ khóa từ Google:

  • trình bày cảm nhận của e về vẻ đẹp của thuý kiều

Post Comment