Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Văn mẫu lớp 9

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương.

Bài làm

Nhắc đến văn chương thế kỉ XVI thì chúng ta không thể không nhắc tới tập văn xuôi bằng chữ Hán “Truyền kì mạn lục” được viết bởi cậu học trò của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm. “Truyền kì mạn lục” bao gồm hai mươi truyện và được ghi chép từ những truyện hoang đường trong dân gian. Một trong số đó là truyện Chuyện người con gái Nam Xương.

“Chuyện người con gái Nam Xương” là mẩu chuyện nhằm ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa khi phải sống theo khuôn mẫu “tam tòng, tứ đức” trong xã hội phong kiến. Truyện ghi lại cuộc đời của nhân vật Vũ Nương, quê ở Nam Xương tức tỉnh Hà Nam ngày nay. Trước hết ở nhân vật Vũ Nương toát lên hình tượng chung của người con gái Việt Nam thời phong kiến. Nàng là người có “tư dung tốt đẹp”, tính tình thì “thùy mị nết na”. Chính vì điều đó mà Trương Sinh xin mẹ trăm lạng vàng cưới nàng về mặc dù nàng là con nhà nghèo khó. Sum họp chẳng được bao lâu thì bấy giờ thời thế loạn lạc, chiến tranh xảy ra và Trương Sinh phải đi lính đánh giặc. Mặc dù thương yêu chồng không muốn chồng đi nhưng chiến tranh loạn lạc không thể không chia cắt. Trong thời gian chồng đi lính thì Vũ Nương vẫn thủy chung son sắt, với mẹ chồng thì hết lòng phụng dưỡng, đối đãi như với mẹ đẻ của mình. Mẹ chồng ốm nặng nàng hết lòng chăm sóc và khi bà qua đời thì một mình lo việc ma chay, làm tròn đạo hiếu. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng nhân vật Vũ Nương mang những phẩm chất tốt đẹp và đáng được trân trọng, ca ngợi.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ 3 trong bài mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Xưa nay hồng nhan thì bạc phận, cuộc đời của Vũ Nương ngày vui thì ít mà buồn tủi, đắng cay thì nhiều. Chiến tranh chia cắt đôi vợ chồng son khiến cho biết bao sự việc cứ nối tiếp diễn ra tạo nên những trang buồn, đong đầy nước mắt của cuộc đời nàng. Từ việc mẹ chồng mất, đến việc sinh con, chăm con một mình… Tất cả đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của người phụ nữ ấy. Con thơ vừa học nói thì Trương Sinh trở về và cũng là lúc bi kịch bắt đầu. Chi tiết “cái bóng” chính là nút thắt của bi kịch ấy. Những tưởng rằng chiến tranh qua đi thì hạnh phúc sẽ tới với Vũ Nương khi chồng đi lính trở về nhưng từ chuyện “cái bóng” trong lời con thơ mà Trương Sinh đâm ra ngờ vực vợ. Đứa con thì không nhận cha mà nói rằng mỗi đêm cha đều đến, cha không nó cũng không bế mà chỉ im lặng nhưng thực chất chỉ là cái bóng mà Vũ Nương lấy ra để dỗ con, đồng thời cũng là tự an ủi cho chính bản thân mình.

Loading...

Từ sự ngây dại của con thơ với tính tình hay ghen, gia trưởng lại vũ phu nên Trương Sinh đã không tiếc lời mắng nhiếc, đánh đập vợ mình. Mặc cho hàng xóm can ngăn, khuyên giải cũng không chịu lắng nghe đồng thời cũng không nghe lời vợ giải thích, phân bua. Chính chồng và con ruột thịt đã đẩy Vũ Nương tới bờ vực của sự bi thảm và cao trào nhất đó là hành động đuổi nàng đi của Trương Sinh. Vũ Nương cũng không còn lựa chọn nào khác để giải oan cho mình và chọn cách đó là dùng cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình. Đó là chi tiết nói nàng “tắm gội chay sạch ra bến sông Hoàng Giang” để trầm mình tự vẫn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng

Có rất nhiều ý kiến vè cái chết về sự lựa chọn của Vũ Nương, có người cho rằng đó là do sự ngây dại của con trẻ, cũng có người cho rằng là do sự vũ phu, không tin tưởng vợ của Trương Sinh. Tuy nhiên sâu xa chính là do xã hội phong kiến tàn bạo, thối nát đã dẫn tới bi kịch cử Vũ Nương và bi kịch của nhiều người phụ nữ khác. Trước tiên dù Vũ Nương tượng trưng cho cái đẹp truyền thống, là người con dâu hiếu thảo, hiền lành, đảm đang hết mực nhưng lại không thể vượt qua chế độ nam quyền độc đoán. Bên cạnh đó là sự chênh lệch giàu nghèo “Thiếp vốn con kẻ khó, được nương tựa nhà giàu” đã khiến cho tiếng nói của Vũ Nương không có giá trị, không đáng được nhắc tới trong gia đình, thậm chí còn không bằng đứa trẻ. Thêm vào đó là trong xã hội phong kiến với chiến tanh phi nghĩa, loạn lạc đã khiến cho biết bao gia đình ly tán, xa cách. Thử hỏi nếu như Trương Sinh không phải đi lính thì Vũ Nương có rơi vào bi kịch kia không? Xót thương cho người phụ nữ bị chà đạp đến mức mất đi quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc, tác giả Nguyễn Dữ đã minh oan cho nàng và còn bù đắp cho Vũ Nương một cuộc sống khác. Qua đó ta có thể thấy rằng hình tượng nhân vật Vũ Nương là người có lòng vị tha cao cả và vẻ đẹp của người phụ nữ truyền thống.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Qua tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” đã cho ta thấy số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội cũ đồng thời ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp đáng được trân trọng của họ. Qua đó bày tỏ niềm khát vọng được sống, được mưu cầu hạnh phúc của người phụ nữ xưa.

Loan Trương.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...