Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Bài làm

Nguyễn Dữ có rất nhiều những tác phẩm tiêu biểu đóng góp trong nền văn học Trung đại Việt Nam. Một trong số những tác phẩm đáng nhớ của ông không thể không nhắc đến là “Chuyện người con gái Nam Xương”. Độc giả như cũng nhận thấy được chuyện dường như đã bày tỏ, đồng thời cũng lại thể hiện được một niềm thương cảm sâu sắc của tác giả trước số phận bất hạnh của người phụ nữ thấp cổ bé họng trong xã hội phong kiến. Bên cạnh đó cũng lại ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của họ qua nhân vật nữ chính Vũ Nương.

Người đọc cũng cảm nhận thấy được trước tiên Vũ Nương được Nguyễn Dữ xây dựng lên là một người phụ nữ mang nhiều phẩm chất tốt đẹp, Vũ Nương cũng chính là người phụ nữ bình dân xuất thân từ gia đình nghèo nhưng nàng vừa có nhan sắc, vừa có đức hạnh nữa. Thực sự cũng chính tính đã thùy mị nết na lại thêm tư duy tốt đẹp đã khiến cho nàng luôn nhận được sự yêu mến của tất cả mọi người. Không ai có thể phủ nhận được chính vẻ đẹp của Vũ Nương mang vẻ đẹp của một người phụ nữ chuẩn mực, hiền lành, nết na lại còn xinh đẹp. Có lẽ vì thế mà Trương Sinh con nhà hào phú cũng đem lòng ái mộ mà đã xin với mẹ trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ. Nhưng Trương Sinh lại luôn luôn đa nghi và hay ghen nữa chính vì thế mà Vũ Nương biết tính chồng nên nàng cũng đã luôn tỏ ra là một người phụ nữ thông minh, đôn hậu và khéo léo trong việc vun vén hạnh phúc gia đình.

>> Xem thêm:  Đề thi tuyển sinh vào 10 chuyên văn 2017 Phú Yên

Khi Vũ Nương sống trong thời loạn lạc nên cuộc sum vầy chưa được bao lâu thì lúc này đây Trương Sinh tòng quân đi lính nơi biên ải. Trong chính buổi tiễn chồng thì Vũ Nương thương xót và ước muốn của nàng cũng thật bình dị là chỉ mong chàng được bình an quay về mà thôi, chẳng màng danh lợi.

Chính những hành động đó của Vũ Nương dường như cũng không chỉ là một người vợ chung thủy, mà người ta còn nhận thấy được ở Vũ Nương còn là một người mẹ hiền đồng thời cũng chính là một người con dâu hiếu thảo. Khi mà Trương Sinh ra trận vừa tròn tuần thì nàng sinh con nuôi dạy con khôn lớn. Nàng cũng biết được con thiếu đi sự thiếu vắng của cha sẽ rất buồn cho nên khi Trương Sinh không có ở nhà nàng hay thường chỉ lên chiếc bóng trên tường và nói rằng đây cũng chính là cha Đản. Luôn chăm sóc tốt cho mẹ chồng và nàng cũng luôn luôn yêu thương mẹ hết mực, chưa bao giờ để mẹ phải than phiền. Cho đến khi mẹ chồng nàng mất cũng phải nói lại lời trăn trối "Sau này trời xét lòng lành ban cho phúc đức giống dòng tối tươi, xanh kia quyết chẳng phụ con cũng như con đã chẳng phụ mẹ". Qua đó người đọc nhận thấy được ở Vũ Nương chính là người phụ nữ lý tưởng trong xã hội ngày xưa có đầy đủ những tứ đức là: Công, dung, ngôn, hạnh.

cam nhan ve nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong cua nguyen du - Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Vũ Nương cũng chính là người phụ nữ có bao phẩm chất tốt đẹp đáng lẽ nàng phải được hưởng cuộc sống hạnh phúc, thế nhưng khi Trương Sinh trở về sau những năm tháng xa cách thì từ chuyện cái bóng của con thơ đã khiến cho Trương Sinh ngờ vực, rồi kết tội Vũ Nương không chung thủy với mình. Vũ Nương cố gắng hàn gắn và thanh oan nhưng Trương Sinh không nghe và lại đối xử hết sức tàn nhẫn với nàng nữa. Những người hàng xóm cũng đã thấy bất bình cố khuyên ngăn nhưng cũng không được nữa, thực sự lúc này đây thì Vũ Nương đã quá thất vọng và buồn tủi đến tột độ nàng đã mượn dòng nước sông Hoàng Giang để tự vẫn cũng như giãi bày nỗi lòng của chính mình. Vũ Nương "thà chết trong còn hơn sống đục" và ở Vũ Nương còn có tấm lòng yêu thương con người nữa. Tác giả Nguyễn Dữ không để cho sự trong sáng cao đẹp của Vũ Nương phải chịu oan khuất nên phần cuối chuyện cũng đã chất chứa biết bao những chi tiết, yếu tố hoang đường và kỳ ảo nhưng muốn nói thay cho nỗi oan của Vũ Nương.

>> Xem thêm:  Giới thiệu một loại cây ở địa phương em (cây dừa nước)

Khi Trương Sinh biết được mọi chuyện thì lúc này đây cũng đã hối hận khôn nguôi và cũng đã ra sông Hoàng Giang, sau câu chuyện của Phan Lang thì Trương Sinh theo lời đó mà lập đàn giải oan cho vợ. Vũ Nương cũng đã trở về trong thế rực rõ uy nghi nhưng chỉ thấp thoáng trong giây lát rồi biến mất mãi mãi. Thông qua đây Nguyễn Dữ như muốn nói rằng bi kịch của Vũ Nương như cũng đã khái quát như cũng chính là hiện thân của rất nhiều bi kịch của người phụ nữ xã hội xưa.

Với “Chuyện Người con gái Nam Xương" vô cùng đặc sắc thì tác giả Nguyễn Dữ mang đến cho chúng ta bao ấn tượng tốt đẹp. Truyện như cũng đã ca ngợi Vũ Nương có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp, như cũng lại mang tính truyền thống nhưng cuộc đời nàng lại là những trang buồn đầy nước mắt đến bi thương. Chính vẻ đẹp số phận của Vũ Nương dường như cũng là vẻ đẹp số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến cũ. Chúng ta cũng nhận thấy được trong xã hội ngày nay chúng ta được sống trong thế giới công bằng dân chủ, một xã hội văn minh người phụ nữ là một nửa của thế giới họ dường như cũng đã được hưởng những quyền lợi mà nam giới được hưởng. Có lẽ chính vì thế mà mỗi người chúng ta hãy phát huy những vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ xưa và hơn hết là phải biết thương cảm trước số phận của họ.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà (bài 2)

Minh Nguyệt

Post Comment