Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Nói về tình phụ tử trong những năm tháng chiến tranh không thể không nói đến tác phẩm “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng được. Nổi bật trong truyện chính là nhân vật bé Thu được nhà văn khắc họa mang được những nét tính cách tinh nghịch, hồn nhiên và lại có một tình yêu thương cha thật sâu sắc khiến cho chính em cũng có thể cảm nhận thấy được tình cảm thiêng liêng này.

Trong chiến tranh những người lính có vai trò trụ cột trong gia đình như người chồng, người cha thế nhưng họ cũng phải ra đi vì lý tưởng lớn của dân tộc. Họ đi ra chiến trận vì lý tưởng cũng như sự bình yên cho cuộc sống của quê hương mình. Hi sinh vì nghĩa lớn thì nhân vật ông Sáu cũng đã gánh trên đôi vai của mình trách nhiệm nặng nề của quê hương giao phó. Và thật may thay khi ông được nghỉ phép để về thăm gia đình và thăm đứa con gái bé bỏng mà ông vẫn cứ hay nghĩ về mong được nghe tiếng gọi Ba thân thương của nó. Thế nhưng khi về ông Sáu thấy thật buồn cà cả thất vọng nữa bởi bé Thu – con của ông Sáu lại không chịu nhận cha.

Xây dựng lên một nhân vật bé Thu gây ấn tượng cho người đọc. Đó là một cô bé lỳ lợm đến ghê gớm mà trong tất cả mọi tình huống cô bé cũng không bao giờ chịu gọi một tiếng “Ba”. Chi tiết tự mình chắt nước cơm hay là khi hất cái trứng mà ông Sáu gắp cho xuống đất, giận quá ông Sáu đánh một cái thì bỏ về nhà bà ngoại. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã khéo léo xây dựng nhiều tình huống thật nhiều thử thách cá tính của bé Thu, thế nhưng điều khiến người đọc phải bất ngờ là sự nhất quán trong tính cách của bé được thể hiện rất gan góc. Cho dù là bị mẹ quơ đũa dọa đánh, hay cho dù là bị dồn vào thế bí như thế nào đi chăng nữa hay dù là bị ông Sáu đánh đau thì ở bé Thu luôn bộc lộ một con người kiên quyết và bộc lộ được sự mạnh mẽ. Chính vì những chi tiết này mà không ít những ý khiến cho rằng xây dựng lên hình ảnh nhân vật bé Thu hơi thái quá vì sự ương ngạnh. Điều này thật dễ hiểu vì khi bé càng yêu ba của nó sâu sắc như thế nào thì nó cũng sẽ không bao giờ nhận bừa một ai đó là ba nó.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

Điều đáng trách lúc này đây có thể chính là chiến tranh mà thôi. Khi mà tâm trí bé Thu chỉ có duy nhất hình ảnh của một người cha qua tấm hình khi chụp chung với má. Tấm hình đó như được bé Thu ghi nhớ cẩn thận về người ba của mình. Bé Thu không nhận ông Sáu là ba bởi ông Sáu không giống trong tấm hình. Không phải vì thời gian khiến bé Thu không nhận ra được, đó chính là vết thẹo. Vết thẹo được xem chính là một dấu tích của chiến tranh đã hằn sâu làm biến dạng khuôn mặt ông Sáu không giống với bức hình. Thực sự chính trong hoàn cảnh như xa cách của chiến tranh gây lên, đó cũng chính là sự khốc liệt của chiến tranh như cũng đã khiến cho ông Sáu phải chịu biết bao nhiêu khổ cực cả thể xác và giờ đây là tinh thần thì đứa con ông nhất định không chịu nhận cha. Thế rồi xét cho cùng người đọc lại có thể cảm thông cho cô bé có tính cách ương bướng, có tình cảm vô cùng sâu sắc với cha của mình.

cam nhan ve nhan vat be thu trong chiec luoc nga cua nguyen quang sang - Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Cảm nhận về nhân vật bé Thu

Thế rồi ở chính đoạn cuối, người đọc như thêm một lần nữa cũng nhận thấy được khi mà bé Thu nhận ra cha. Thực sự cũng thật khó để phủ nhận bé Thu chính là đứa bé giàu tình cảm mà cụ thể ở đây chính là đối với người cha của mình. Thông qua đó người đọc cũng lại có thể cảm nhận thấy được cũng chính tình cha con trong Thu mà cô giữ gìn bấy lâu nay, bỗng đột nhiên trỗi dậy mà cũng lại chính vào cái giây phút mà cha con phải tạm biệt nhau. Chẳng có ai ngờ một cô bé không được gặp cha từ năm 1 tuổi rồi thế những cũng cứ vẫn luôn vun đắp một tình yêu bền bỉ và đó là một tính yêu như thật mãnh liệt với cha mình. Cho dù người cha ấy chưa hề bồng bế nó, người cha đó cũng chưa cưng nựng nó,săn sóc hay chăm lo cho nó. Người cha đó cũng chưa từng làm cho nó một món đồ chơi kể từ khi nó bắt đầu làm quen với cuộc sống bên ngoài. Thực sự nó gần như chưa có chú ấn tượng nào về cha chút nào thế nhưng chắc không ít lần nó đã tự tưởng tượng hình ảnh người cha nó tài giỏi nhường nào. Bé Thu chắc cũng đã tưởng tượng được cha của nó như cũng lại cao lớn nhường nào, đã vậy cha lại có vòng tay rộng để ôm nó vào lòng ra sao? Có thể nhận thấy được chính tình cảm mãnh liệt trong nó ngăn không cho nó nhận một người đàn ông lạ nào làm ba nó cả.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của em về Bác Hồ

Thế nhưng cho đến ngày ông Sáu phải đi thì ở bé cứng cỏi mạnh mẽ ngày hôm nào lại cảm nhận thấy nó như cũng bị bỏ rơi và cứ đứng góc nhà và đứng tựa cửa để nhìn mọi người quây quanh ba của mình. Từ sâu trong tâm trí của bé Thu vớn cũng đã lại thèm khát cái sự ấm áp của tình cảm gia đình biết bao nhiêu. Đồng thời nó dường nhưu cũng lại muốn chạy lại và ôm hôn ba của mình thế nhưng lại có cái gì chặn ngang cổ họng nó, tất cả dường như đã có sức mạnh làm nó cứ đứng nguyên ở ấy. Đối với nó lúc này đây thì chính các ước mong cha nó sẽ nhận ra sự có mặt của nó. Đặc biệt cho đến khi cha nó chào nó trước khi đi, lúc này đây bé Thu dường như cũng lại có cảm giác mọi tình cảm trong lòng lúc đó lại như bỗng trào dâng. Bé Thu cũng không nén nổi tình cảm như trước đây nữa rồi mà bé Thu như cũng đã lại bỗng kêu hét lên “Ba…”. Tiếng “Ba” như vỡ òa và nó dường như vừa kêu vừa chạy xô đến nhanh như một con sóc vậy. Bé Thu nhanh chóng chạy đến và lại chạy thót lên và dang hai tay ôm chặt lấy cổ ba nó”. Không chỉ ôm mà bé Thu cũng lại hôn lên khắp mặt ba của mình, hồn cổ, hôn vai, hôn tóc,… và quan trọng hơn bé Thu hôn cả vết thẹo dài – nguyên nhân khiến bé Thu không nhận ba từ đây.

Một niềm vui khôn xiết, khi tiếng kêu “Ba” từ sâu thẳm trái tim bé Thu, có thể nói được chính tiếng gọi mà ba nó đã dùng mọi cách để ép nó gọi trong mấy ngày qua. Cũng chính tiếng gọi ba gần gũi lần đầu tiên trong đời nó như thể bé Thu lúc này đây cũng như chính là đứa trẻ mới bi bô tập nói vậy. Thực sự chính tiếng gọi mà ba nó tha thiết được nghe một lần như lớn biết bao nhiêu. Đối với bé Thu thì biết bao nhiêu mơ ước, biết bao nhiêu khao khát như muốn vỡ òa ra trong duy nhất một tiếng gọi cha. Chính tiếng gọi như xé lòng ấy không chỉ khiến ba nó bật khóc mà nó dường như lại còn mang một giá trị thiêng liêng với bé Thu. Đó cũng chính là lần đầu tiên nó cảm nhận mơ hồ về niềm sung sướng của một đứa con có cha. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng dường như cũng đã khẳng định được một nhân vật bé Thu như thật giàu tình cảm đã vậy lại có được một cá tình vô cùng mạnh mẽ nữa.

>> Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn “Làng” của Kim Lân

Qủa không sai chút nào khi người ta nói rằng truyện ngắn “Chiếc lược ngà” như một câu chuyện cổ tích hiện đại. Và sự thành công trong việc xây dựng hình thượng bé Thu đồng thời nhà văn dường như cũng đã lại khéo gửi gắm thông điệp đẹp về tình cha con thật thiêng liêng, đã vậy đó lại còn là tình cha con trong chiến tranh nữa.

Chiến tranh chính là hiện thực đau xót của nhân loại, thế nhưng từ chính trong gian khổ khốc liệt và đau thương đó lại có những thứ tình cảm đẹp vẫn nảy nở và có thể kể đến chính là tình đồng chí, tình yêu đôi lứa và cả tình cảm gia đình trong đó có tình phụ tử. Thực sự truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được đánh giá chính là một áng văn bất hủ ca ngợi tình phụ tử giản thiêng liêng, đặc biệt là việc xây dựng được thành công nhân vật bé Thu của Nguyễn Quang Sáng khiến cho người đọc cảm nhận được lòng yêu cha vô bờ bến của nhân vật và khiến cho toàn bộ tác phẩm có một vẻ đẹp riêng biệt so với nhiều tác phẩm viết cùng về đề tài phụ tử.

Minh Nguyệt

Post Comment