Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Văn mẫu lớp 9

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân.

Bài làm

Người nông dân trong kháng chiến là đề tài quen thuộc trong thơ ca Việt Nam. Một trong những tác phẩm tiêu biểu, để lại nhiều ấn tượng cho độc giả đó chính là truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân. Trong tác phẩm đã khắc họa nhân vật ông Hai, một nhân vật tiêu biểu cho người nông dân trong những ngày đầu tiếp xúc với cách mạng. Một người nông dân với lòng yêu làng, yêu nước sâu sắc.

Ông Hai là một người nông dân nghèo khổ, chất phác. Như bao số phận người nông dân trong kháng chiến thì cuộc đời của ông cũng trải qua những sóng gió, những đau khổ và tuyệt vọng. Sống trong hoàn cảnh ấy càng thôi thúc tình yêu làng, yêu nước của ông. Tình yêu làng sâu sắc của ông được thể hiện trong nét đẹp tâm hồn, trong chính con người, chính cá tính của ông. Vì sóng gió vì chiến tranh nên ông phải lang thang phiêu bạt, rời xa làng, xa ngôi nhà của mình. Nhưng dù cho cuộc sống đầy những tăm tối, khổ cực thì ông vẫn yêu làng, dù rời xa làng quê nhưng ông vẫn luôn nhớ, luôn dõi theo làng của ông. Tình yêu ấy được thể hiện qua tính hay khoe của ông. Không như người ta khoe của, khoe sự giàu có, cái ông Hai khoe chính là về làng của ông. Ông hãnh diện về làng mình, về chợ Dầu nơi ông sinh ra. Ông khoe với mọi người, với những người mà ông gặp gỡ dù là lần đầu tiên, với những người tại nơi mà ông đến.

Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Cảm nhận về nhân vật ông Hai

Ông khoe về làng, nói về làng để tự an ủi chính mình, để đỡ nhớ quê hương mình. Qua đó người đọc cũng phần nào thấu hiểu được tình cảm sâu sắc của ông với nơi chôn nhau cắt rốn. Đối với ông tất cả những gì về làng đều là thiêng liêng, đều gắn bó giống như máu thịt của chính mình. Ta có thể thấy rằng tình yêu ấy rất giản dị nhưng cũng chân thành mà sâu sắc. Đó là những ấn tượng về làng của ông trước cách mạng. Còn sau cách mạng ông vẫn khoe về làng mình nhưng không phải về “cái sinh phần của viên tổng đốc” như trước nữa mà khoe về nhà thông tin rộng rãi, về cái chòi phát thanh rồi về cả sự giàu có của làng mình. Có thể thấy được sau khi tiếp xúc với cách mạng, với sự đấu tranh của dân tộc thì trong con người ông không chỉ mang tình yêu làng mà còn có một thứ tình yêu khác đang nảy nở, đang trỗi dậy. Cách mạng tháng Tám đến với những người như ông Hai khiến cho họ có cái nhìn khác, khiến họ vốn lâu nay bị vùi dập trong chiến tranh nay lại tìm được ánh sáng mới. Chiến thắng của cách mạng khiến họ như được khai sáng và thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước, lòng tin vào cách mạng.

Xem thêm:  Kể lại một kỷ niệm đáng nhớ về thầy cô

Loading...

Ông Hai nguyện ở lại làng để kháng chiến và khi dồn vào tình thế phải đi tản cư thì ông cũng tự nhủ “Tản cư cũng là kháng chiến”. Tình yêu làng còn được biểu hiện rõ rệt khi ông hay tin làng chợ Dầu theo Tây. Khi ấy ông dường như không tin nổi vào những gì mình nghe thấy, “cổ nghẹn đắng lại, da mặt tê rân rân”. Lời của người đàn bà tản cư như một tin dữ ập tới “cả làng chúng nó Việt gian theo Tây…. Việt gian từ thẳng chủ tịch mà”. Tin ấy giống như nhát dao đâm vào lòng ông. Tình yêu làng khiến ông muốn quay trở về làng để chứng thực thông tin đó song tình yêu nước, yêu cách mạng cao hơn, thiêng liêng hơn. Nếu đúng là làng theo Tây thì ông sẽ không vì làng mà bỏ nước, bỏ kháng chiến. Nhà văn Kim Lân đã cho nhân vật có sự giằng co trong nội tâm và cuối cùng là một sự quyết tâm của ông Hai: “Làng thì yêu thật đấy, nhưng làng theo Tây rồi thì phải thù”. Đây chính là sự khẳng định trong lựa chọn của ông Hai.

Khi tin đồn thất thiệt về làng chợ Dầu theo Tây được cải chính thì người vui mừng, sung sướng nhất chính là ông Hai. Giống như trời hạn gặp mưa, như được sống lại và ông ngay lập tức mặc quần áo chỉnh tề và đi khoe với mọi người. Thậm chí như bình thường đó là một tin xấu nhưng với ông vào lúc tin đồn làng theo Việt gian thì đó lại là tin tốt lành. Đi đến đâu ông cũng chỉ nhắc đi nhắc lại mấy câu: “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt sạch! Đốt nhẵn…”. Việc khoe nhà mình bị Tây đốt như là để minh chứng cho điều trước kia là tin đồn thất thiệt. Trong lời khoe ấy của ông chứa một niềm vui sướng kì lạ. Qua đó tác giả đã thể hiện được một cách đau xót về tình yêu làng, yêu quê hương, đất nước của người nông dân Việt Nam trong kháng chiến. Kim Lân đã khắc họa thành công nhân vật ông Hai với những nét miêu tả sinh động, hấp dẫn cùng với ngôn ngữ nhân vật đa dạng từ đối thoại đến độc thoại nội tâm.

Xem thêm:  Dàn ý Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng của Nguyễn Duy lớp 9

Qua truyện ngắn Làng của Kim Lân với nhân vật ông Hai đã giúp cho người đọc hiểu thêm về vẻ đẹp chất phác của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đây xứng đáng là một tác phẩm xuất sắc của văn học Việt Nam đương thời.

Loan Trương

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và sóng lớp 9