Cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong

Văn mẫu lớp 9
Đánh giá bài viết

Đề bài: Cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong

Bài làm

Trong tiến trình văn học Việt Nam, chúng ta thấy rằng hầu hết các tác phẩm văn xuôi hay thơ ca đều được sáng tác bởi các tác giả nam và rất ít là tác giả nữ. Thế nhưng điều ấy cũng không có nghĩa là nữ giới hoàn toàn lép vế trước nam giới, chúng ta vẫn có thể kể tên nhiều tác phẩm cũng như nữ nhà văn nổi tiếng mà Lê Minh Khuê và tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của bà là một ví dụ điển hình.

“Những ngôi sao xa xôi” được Lê Minh Khuê sáng tác năm 1971, ngay giữa những tháng ngày khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước đầy gian khổ của dân tộc. Tác phẩm là câu chuyện về cuộc sống và chiến đấu của ba cô gái thanh niên xung phong Phương Định, Nho và Thao trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch của chiến trường. Dẫu chẳng phải trực tiếp cầm súng ra chiến trường như những anh lính nhưng nhiệm vụ của ba cô gái cũng hết sức gian khó, nguy hiểm, qua đó họ như đại diện tiêu biểu cho thế hệ thanh niên xung phong Việt Nam trong thời chiến.

Là ba nhân vật chính và cũng là ba linh hồn của tác phẩm, ở Phương Định, Nho và Thao vừa có những điểm chung vừa có những điểm riêng biệt, thể hiện cá tính của từng người. Đầu tiên, xét về điểm chung đầu tiên của ba cô gái đó là họ có chung một hoàn cảnh sống, chung một nhiệm vụ chiến đấu và chung cả vẻ đẹp trong sáng nhưng cũng đầy phẩm chất anh hùng cũng như những nét tâm lý hết sức đáng yêu, nữ tính ở những cô thiếu nữ tuổi đôi mươi. Có thể nói rằng ba cô gái đến từ ba miền quê khác nhau với ba cuộc sống khác nhau nhưng lại gắn kết thành một đội với nhau sau khi nghe theo tiếng gọi linh thiêng của Tổ quốc, họ cùng nhau chia se và vượt qua hoàn cảnh sống và chiến đấu khắc nghiệt tại chiến trường, cụ thể là trong một hang núi dưới chân cao điểm.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của hoạt động chào cờ ở trường học hiên nay

Cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong

Cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong

Loading...

Bên cạnh đó, chẳng giống với những cô nương vẫn được miêu tả trong văn học là ngày ngày làm bạn chốn khuê phòng, ba cô gái của chúng ta đảm đương nhiệm vụ vô cùng nguy hiểm là trinh sát mặt đường, cụ thể được Lê Minh Khuê giải thích là “Việc của chúng tôi là ngồi đây. Khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. Công việc của ba cô gái chẳng phải đối đầu trực tiếp với họng súng của kẻ thù nhưng công việc ấy đẩy họ phải đối mặt với một mối nguy cũng chẳng kém súng ống là bom đạn. Chẳng một ai có thể biết chính xác những quả bom ấy sẽ phát nổ khi nào và điều ấy càng đẩy họ vào những tình thế căng thẳng tột cùng và luôn luôn thử thách thần kinh cao độ, chỉ một sơ sẩy nhỏ thôi là họ thậm chí có thể phải trả giá bằng cả tính mạng của mình. Và điều ấy cũng đã tô đậm thêm lòng dũng cảm, can trường của ba cô gái thanh niên xung phong.

Cùng chung hoàn cảnh sống nguy hiểm và cùng chung lòng dũng cảm trong chiến đấu như vậy nhưng chúng ta vẫn có thể nhận ra những nét riêng ở mỗi cô gái để phân biệt, không lẫn người nào với người nào. Chúng ta có thể nhìn ra chị Thao có thói quen bình tĩnh nhai bánh quy trước mỗi lần sắp phải làm nhiệm vụ hay sắp xảy ra sự việc gì đó nguy hiểm nhưng lại tái mét mặt khi thấy máu. Đó là một cô gái cương quyết, bình tĩnh trong công việc nhưng lại lo lắng khi thấy đồng đội bị thương. Chúng ta cũng có thể nhìn ra một Nho được Lê Minh Khuê mượn tưởng tượng của Phương Định mà miêu tả ngộ nghĩnh như một que kem trắng, cô bé mà “da xanh đi, mắt nhắm nghiền, quần áo đầy bụi” khi bị thương do sập hầm nhưng cũng hồn nhiên tận hưởng cơn mưa đá với những niềm vui nhỏ bé, vụn vặt nhưng đầy quý giá. Và cô gái cuối cùng cũng là cô gái được tác giả dụng công xây dựng nhất khi lời văn được viết theo ngôi thứ ba, để Phương Định xưng “tôi” mà kể chuyện. Đó là một cô thiếu nữ Hà thành xinh đẹp với “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Phương Định xinh đẹp, chính cô cũng ý thức được điều ấy nhưng lại không hề kiêu căng mà vẫn giữ được những nét hồn nhiên, đáng quý của cô thiếu nữ mới lớn. Thế nhưng cô thiếu nữ ấy cũng giống như hai đồng đội của mình, vô cùng can trường và dũng cảm trong công việc. Ngoài ra, cô thiếu nữ ấy dùng ngày ngày phải căng não để hoàn thành công việc nhưng vẫn dành một góc nhỏ trong tim để nhớ về mẹ, về ngôi nhà và Hà Nội thân yêu nơi có những sự vật thân thương, điều ấy càng làm chúng ta có ấn tượng tốt hơn về cô thanh niên xung phong này.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Muốn làm thằng Cuội của Tản Đà

Bằng ngòi bút tài hoa, chân thành, Lê Minh Khuê đã xây dựng thành công hình ảnh ba cô gái thanh niên xung phong Phương Định, Nho và Thao hồn nhiên, đáng yêu nhưng vô cùng dũng cảm trong chiến đấu, qua đó để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng độc giả về những đại diện cho thế hệ thanh niên xung phong Việt Nam trong thời chiến.

Anh Vân

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý tưởng tượng 20 năm sau em về thăm trường cũ