Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự Đền Tản Viên

Văn mẫu lớp 10

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Ở Đền Tản Viên

Bài làm

Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên được đánh giá chính là một trong những chuyện hay và cũng nằm trong số truyện tiêu biểu của Truyền kỳ mạn lục của tác giả Nguyễn Dữ. Thông qua câu chuyện đã phê phán hiện thực xã hội và đồng thời cũng lại đề cao phẩm chất kẻ sĩ, rồi thông qua đó đã phản ánh được tinh thần dân tộc cũng như sự dũng cảm, trung thực và mưu trí của nhân vật Ngô Tử Văn.

Dễ nhận thấy được ở nhân vật Ngô Tử Văn dường như cũng thật khác với một số truyện, đó chính là tác giả Nguyễn Dữ trình bày lai lịch và cả một cuộc hành trình số phận của nhân vật từ đầu đến cuối. Thực sự có thể nói được rằng “Chuyện chúc phán sự ở đền Tản viên” là chuyện lại có nét độc đáo đó là chỉ chọn được một thời điểm có ý nghĩa cực kỳ nổi bật nhất để có thể bộc lộ đầy đủ tính cách nhân vật. Qủa không sai chút nào khi ta nhận xét rằng chuyện cũng thật giống như một màn kịch ngắn, mà ngay từ khi mở màn là sự xuất hiện của Ngô Tử Văn đã gắn liền với hành động châm lửa đốt đền thiêng. Chính hành động đó của Ngô Tử Văn nó giống như một ngòi nổ cho cuộc chiến tranh chiến đấu giữa một người trung thực khẳng khái – Ngô Tử Văn với hồn ma tướng giặc.

>> Xem thêm:  Cách nhận diện phép liên kết trong đề đọc hiểu Ngữ văn

Có thể nói rằng chính cuộc chiến ngay đầu đã thể hiện được sự gay go khốc liệt và cũng chính ngay từ lúc ấy tính cách Tử Văn được bộc lộ ra một cách rõ ràng nhất. Khi biết được hồn ma tướng giặc quấy nhiễu nhân dân thì chàng lại rất tức giận đã "tắm gội sạch sẽ, khấn trời, rồi chăm lửa đốt đền". Thông qua hành động của Tử Văn thì người đọc nhận thấy được đây cũng chính là một hành động có chủ đích. Không những vậy thì đây là một hành động tuyên chiến với cái ác, với kẻ thù vì lợi ích trừ hại cho dân. Tất cả nguyên do để xuất phát hành động đốt đền đó là do từ tính tình khảng khái, cương trực và sự can đảm của chàng. Tử Văn không ngần ngại mà cũng đã lại quyết sống mái với kẻ gian tà, cho dù đối thủ là kẻ mà ai cũng phải kinh sợ biết bao nhiêu.

cam nhan cua em ve nhan vat ngo tu van trong chuyen chuc phan su den tan vien - Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự Đền Tản Viên

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn

Loading...

Ngô Tử Văn cũng đã lại dám tuyên chiến với một kẻ thù đầy sức mạnh hiểm ác. Thoạt đầu Tử Văn lại "đơn thương độc mã", nhưng ở Tử Văn tin vào việc làm và tin vào chính sức mạnh chính nghĩa của mình. Không thể bỏ qua được hành động ngồi "vẫn cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên" của nhân vật Tử Văn trước lời đe dọa của tướng giặc lúc này đây thực sự cũng không phải là hành động bất cẩn của kẻ liều mà là đây cũng là hành động tự tin của người nắm được chính nghĩa trong tay. Có lẽ chúng ta không quên được câu hỏi của Tử Văn với Thổ Công đó chính là câu "Hắn có thực là tay hung hãn có thể gieo vạ cho tôi không?" Kết quả cho thấy được chắc chắn đây không phải là câu hỏi của một kẻ hoang mang lo sợ mà chính là của người muốn biết địch biết ta để bách chiến bách thắng.

Thế rồi cũng chính trong cuộc chiến đấu, nhân vật Ngô Tử Văn có được sự trợ giúp của Thổ Công. Thế nhưng với 1 người bị đánh đuổi khỏi nơi ở của mình, và lại còn không dám đấu tranh, phải đến nương tựa đền Tản Viên thì Ngô Tử Văn còn trông mong điều gì khi ở ngoại viện. Cho nên, độc giả cũng nhận thấy được về cơ bản thì Tử Văn lúc này đây dường như cũng không hề có âm phù, dương trợ một chút nào. Thế nhưng điều đáng nói ở đây chính là trong khi đó cuộc đấu tanh của chàng ngày càng gay go quyết liệt biết bao nhiêu khi đối chất cùng tướng giặc, Ngô Tử Văn lúc này đây cũng hoàn toàn tin vào bản thân, tin vào chính nghĩa mà chàng có thêm sức mạnh không gì có thể địch lại được.

Nhưng chàng cũng biết dược rằng chính ở chốn thâm cung, chàng khẳng định điều này đâu phải là dễ cơ chứ. Và dường như khi mà chỉ nghe một bên nguyên, Diêm Vương – một vị quan tòa xử kiện, là người cũng lại cầm cán cân công lý cũng đã có đôi lúc lại tỏ ra hồ đồ. Đứng trước pháp luật thì Tử Văn lúc này đây dường như cũng lại càng tỏ rõ, bộ lộ rõ chàng là người có khí phách. Ngô Tử Văn không chỉ "kêu to" và đồng thời cũng lại khẳng định rõ ràng đó là "Ngô Soạn này là kẻ ngay thẳng ở trần gian", ở Ngô Tử Văn dường như cũng chính chàng còn dũng cảm vạch mặt tên bạo tướng gian tà với biết bao nhiêu những lời lẽ rất "cứng cỏi, không chịu nhún nhường chút nào". Có thể nói được rằng cũng chính giữa chốn công đường nơi âm phủ, thì chính cái tính cách Tử Văn vẫn là bộc trực, khảng khái này nó cũng cứ mãi vẫn một quyết tâm sắt đá. Nhân vật Tử Văn như cũng đã lại anh dũng chiến đấu đến cùng vì lẽ phải. Và nhân vật Ngô Tử Văn từng bước cũng đã đánh lui tất cả sự phản công, cũng như cả những sự kháng cự của kẻ thù, cuối cùng là Tử Văn cũng đánh gục hoàn toàn tên tướng giặc gian manh xảo trá.

Khi màn kịch khép lại với thắng lợi thuộc về Ngô Tử Văn. Với kết thúc có hậu này chứng tỏ tác giả Nguyễn Dữ cũng đã tìm về nguồn cội của dân tộc ta đó chính là ở hiền gặp lành hay những câu như “lấy chính thắng tà”. Tất cả những truyền thống đạo lý đó đã thể hiện rất rõ nét qua nhân vật Ngô Tử Văn.

Minh Nguyệt

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • Cam nha cua em ve ngo tư van
  • suy nghĩ của em về ngô tử văn
  • Suy nghĩ của em về nhân vật ngô tử văn