Văn mẫu lớp 10

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên của Nguyễn Du

Đề bài: Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên.

Bài làm

Nhắc đến thơ văn Trung Đại Việt Nam thì không thể không nhắc tới tuyệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Tác phẩm đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho người đọc và trở thành đề tài cho nhiều nhà nghiên cứu, phê bình sau này. Trong đó người đọc cũng như em ấn tượng nhất đó chính là đoạn trích Trao Duyên, một đoạn trích đem lại nhiều cảm xúc sâu lắng, nhiều sự suy nghĩ cho độc giả.

Đoạn trích Trao Duyên gồm 34 câu từ câu 732 đến câu 756 trong tác phẩm Truyện Kiều. Đây chính là đoạn viết về phần khởi đầu cho quãng đời lưu lạc 15 năm của Thúy Kiều. Như chúng ta đã biết thì Thúy Kiều và Kim Trọng có lời hẹn ước với nhau nhưng vì gia đình gặp biến cố nên Kiều phải bán mình chuộc cha. Trước sóng gió của gia đình, đồng thời đứng trước mối tình đương còn dang dở nên Kiều quyết định “trao duyên” cho em gái là Thúy Vân. Ngay ở những câu thơ đầu của đoạn trích tác giả đã làm nổi bật lên tư thế của Thúy Kiều trong cuộc “trao duyên” ấy:

“Cậy em em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy dồi sẽ thưa

Giữa đường đứt gánh tương tư

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

cam nhan cua em ve doan trich trao duyen cua nguyen du - Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên của Nguyễn Du

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên

Vì phải nhờ cậy em gái nên Kiều phải hạ mình phải sử dụng những hành động, lời nói không thuộc thân phận làm chị đó là “lạy”, “thưa”. Chính là nhằm mục đích nhờ vả, tuy nhiên lời nhờ vả ấy lại mang theo sự ép buộc, đẩy Thúy Vân vào tình thế khó và không sao từ chối được. Sau đó Thúy Kiều đã kể về sự ngang trái trong mối tình của chính mình để thuyết phục người em:

>> Xem thêm:  Đề kiểm tra Ngữ Văn 10 theo chủ đề Thơ trung đại Việt Nam

“Kể từ khi gặp chàng Kim

Khi ngày quạt ước khi đêm chén thề

Sự đâu sóng gió bất kì

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai”

Tất cả là những lời nói chân thật nhất, đồng thời cũng giống như sự hồi tưởng lại kỉ niệm đẹp đẽ mà Thúy Kiều có được. Đó là một mối tình đẹp, nồng cháy khi thì “quạt ước”, khi thì “chén thề”. Ngỡ rằng mối tình ấy sẽ được đơm hoa kết trái, có kết thúc viên mãn nhưng sóng gió lại bất chợt ập tới. Một con người hồng nhan bạc phận, mối tình dù có đẹp đến mấy, mặn nồng đến mấy nhưng đứng trước chữ “hiếu” khiến Thúy Kiều không còn lựa chọn nào khác. Chính vì mong muốn “hai bề vẹn hai” nên cực chẳng đã Kiều đã phải nghĩ ra giải pháp đó là “trao duyên” cho em gái. Để em thay mình tiếp tục mối duyên còn dang dở. Đã suy xét mọi đường:

“Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình máu mủ thay lời nước non

Chị dù thịt nát xương mòn

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”

Kiều nhận ra được sự chênh lệch giữa tuổi tác của giữa mình và em gái. Qua đó cũng cho thấy sự sắp xếp chu toàn của Thúy Kiều. Nàng mong muốn Thúy Vân có thể hiểu được nỗi lòng của mình mà chấp nhận lời nhờ vả ấy. Lỡ sau này có bất trắc thì nàng vẫn sẽ mỉm cười nơi chín suối. Để tăng thêm sự tin cậy và quyết tâm thì Kiều đã đưa ra những kỷ vật của hai người:

>> Xem thêm:  Phân tích bài Hoàng hạc lâu của Thôi Diệu

“Chiếc thoa với bức tờ mây

Duyên này thì giữ, vật này của chung

Mai sau dù có bao giờ

Đốt lò hương ấy, so tơ phím này

Trông ra ngọn cỏ lá cây

Thấy hiu hiu gió thì hay chị về

Hồn còn mang nặng lời thề

Nát thân bồ liễu, đền ghì trúc mai”

Mỗi kỷ vật đều mang theo những kỷ niệm minh chứng cho tình yêu lứa đôi, cho mối tình của Kiều với Kim Trọng. Nhưng khi đã quyết định trao duyên cho em nên Kiều cũng dùng hành động trao lại kỷ vật để tăng thêm độ quyết tâm cho mình. Qua đó còn cho thấy sự bi kịch trong mối tình của mình, đến từ thứ kỷ vật nhỏ nhất cũng không thể giữ lại để làm kỷ niệm cho mình. Thậm chí nàng còn dự tính cho kết cục của mình trong tương lai. Dự tính ấy chính là dự cảm về cái chết được thể hiện qua những từ “hiu hiu gió” hay “hồn mang nặng lời thề”. Mong rằng ở tương lai khi Vân và Kim Trọng nên duyên thì vẫn sẽ nhớ về người chị này. Mong rằng còn lưu lại chút tình cảm đốt cho nàng nén hương, vảy li rượu giải oan cho nàng.

Lời cuối cùng chính là lời mà Thúy Kiều dành riêng cho Kim Trọng:

“Bây giờ trâm gãy bình tan

Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân

Trăm nghìn gửi lạy tình quân

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi

Phận sao phận bạc như vôi?

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng”

Tình yêu tan vỡ nhưng lại không được gặp trực tiếp “tình quân” để giãi bày nên Kiều phải gửi lời xin lỗi chân thành tới Kim Trọng qua Thúy Vân. Lời gửi lại giống như sự cúi chào trước buổi chia ly để khép lại mối tình đẹp. Đồng thời nàng còn tự xót thương cho thân phận mình. Thốt lên lời than về số phận của mình và kết lại bằng lời than vãn:

>> Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏivăn 10 bài Độc Tiểu Thanh kívà Tình cảnh lẻ loi của ngườichinh phụ

“Ôi Kim Lang! Hỡi Kim Lang

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

Qua đoạn trích Trao Duyên đã cho ta thấy được hoàn cảnh bi thảm của Thúy Kiều, một mối tình đẹp nhưng ngang trái. Qua đó cũng cho thấy sự cảm thông sâu sắc của Nguyễn Du trước hoàn cảnh của Thúy Kiều.

Loan Trương

Từ khóa từ Google:

  • cảm nhân của em về tác giả nguyển du

Post Comment