Cảm nhận của em về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Văn mẫu lớp 12

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

Bài làm

Trước hoàn cảnh lịch sử đặc biệt khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, hòa bình được lập lại. Khi đó những cán bộ, chiến sĩ cách mạng rời căn cứ từ Việt Bắc về thủ đô Hà Nội sau nhiều năm gắn bó, trường kỳ kháng chiến. Trước không khí vui mừng ấy đi đôi với sự quyến luyến với nơi đã từng sống, chiến đấu, với đồng bào Việt Bắc. Đây trở thành nguồn cảm hứng để nhà thơ Tố Hữu viết nên bài thơ Việt Bắc.

Cảm nhận của em về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc

Bài thơ Việt Bắc đưa đến cho người đọc hai nội dung đó là thiên nhiên rừng núi Việt Bắc và tình quân dân thắm thiết. Trước hết Việt Bắc là bài thơ tả cảnh thiên nhiên thông qua những hồi ức của tác giả. Bức tranh thiên nhiên ấy được khắc họa rõ nét nhất qua đoạn thơ:

“Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”

Tám câu thơ đã phác họa nên một bức tranh tứ bình tuyệt đẹp của thiên nhiên Tây Bắc. Mỗi cặp thơ lục bát lại gắn với một mùa và trong mỗi mùa không chỉ nói về thiên nhiên mà tác giả đã có sự đan cài cho thấy sự hài hòa, gắn bó với thiên nhiên của côn người. Cuộc sống lao động sản xuất ở nơi đây không thể tách rời thiên nhiên, rừng núi. Thiên nhiên càng trở nên tươi đẹp, gần gũi hơn khi nó gắn với tình quân dân thắm thiết. Trong con mắt của người chiến sĩ cách mạng đã từng gắn bó với Việt Bắc nay phải về dưới xuôi thì thiên nhiên nơi ấy vừa chân thật, thơ mộng nhưng đồng thời cũng mang những nét độc đáo riêng biệt. Có thể nói rằng phải có sự gắn bó, sự quan sát và coi đó như ngôi nhà thứ hai thì tác giả mới có thể tả lại nó một cách hàm súc, những cảm nhận sâu sắc, thấm thía.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Loading...

Thiên nhiên chỉ là một phần trong hồi ức mà trong đó con người mới là thứ tác giả lưu luyến nhiều hơn cả. Những đồng bào miền núi ân cần, hiếu khách, họ hiền lành, cần cù lao động. Điều đó được tác giả kết hợp trong việc miêu tả thiên nhiên. Bức tranh tứ bình càng trở nên đẹp hơn, phong phú, chân thực hơn. Gắn liền với hoa chuối, hoa mơ, rừng phách, ánh trăng mùa thu là những hoạt động lao động sinh hoạt thường ngày của đồng bào miền núi như: đi rừng, đan nón, hái măng… Thiên nhiên không chỉ là nơi diễn ra những hoạt động sinh hoạt mà còn là không gian chiến đấu. Thiên nhiên không còn heo hút, quạnh hiu vì có sự xuất hiện của những cán bộ, chiến sĩ. Những địa hình hiểm trở lại trở thành nơi bao bọc, che chở, thành nơi trú ẩn của quân ta để chiến đấu với kẻ thù:

“Nhớ khi giặc đến giặc lùng

Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây

Núi giăng thành lũy sắt dày

Rừng che bộ đội rừng vây quân thù

Mênh mông bốn mặt sương mù

Đất trời ta cả chiến khu một lòng”

Chính thiên nhiên giống như người mẹ che chở cho đứa con thơ khỏi những mưa bom bão đạn của quân thù. Để cho những người bộ đội cụ Hồ cùng với đồng bào nơi đây làm nên lịch sử. Sự đoàn kết, đồng lòng quyết tâm đánh giặc đã tạo nên những chiến thắng cho dân tộc. Trải qua cuộc trường kỳ kháng chiến khiến cho tình quân dân càng trở nên thắm thiết dù thành kẻ đi, người ở nhưng tình cảm không phai và ngày chia tay là ngày không nỡ rời đi nhất. Biết bao nhiêu điều cần nói, cần ôn lại và không ai bảo ai cả hai đều nhớ lại những ngày chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại chiến dịch càn quét của thực dân Pháp. Chính lúc ấy đồng thời là lúc tình quân dân thể hiện rõ ràng nhất:

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ thứ hai trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng- Văn 12

“Những đường Việt Bắc của ta

Đêm đêm rầm rập như là đất nung

Quân đi điệp điệp trùng trùng

Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan

Dân công đỏ đuốc từng đoàn

Bước chân nát đá muôn tàn lửa bay

Nghìn đêm thăm thẳm sương dày

Đèn pha bật sáng như ngày mai lên”

Đó chính là khung cảnh hành quân của những người chiến sĩ và đồng bào Việt Bắc. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ thì cả quân và dân đều đồng lòng, chung tay góp sức. Cũng từ những “nghìn đêm” đó mà giữ quân và dân càng thêm gắn bó. Biết bao gian khổ, thiếu thốn, hi sinh để có được chiến thắng vang rộn. Mỗi chiến thắng gắn với từng địa danh từ: Phủ Thông, đèo Giàng, sông Lô… Mỗi chiến thắng ấy gắn liền với “Miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai” với ân nghĩa thủy chung, tình đoàn kết dân tộc. Qua đó tác giả còn nhấn mạnh rằng Việt Bắc không chỉ là chiến khu cách mạng mà còn là cái nôi của cách mạng, luôn kiên trì, trụ vững trong khói lửa chiến tranh, trước sự truy quét của kẻ địch.

Bài thơ Việt Bắc chính là những tâm tư, tình cảm mà tác giả muốn gửi gắm tới những đồng bào miền núi, tới nơi đã từng trở che, nuôi dưỡng nhà thơ và những chiến sĩ cách mạng khác trong chiến đấu. Mười lăm năm kháng chiến biết bao kỷ niệm, biết bao tình cảm với thiên nhiên, với con người Việt Bắc mà nay phải rời xa,

Xem thêm:  Nghệ thuật kể chuyện của Nguyễn Thi qua truyện Những đứa con trong gia đình

Loan Trương

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...