Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Bài làm

Bác Hồ luôn luôn là một người tài, Bác cũng lại có một tấm lòng bao dung nữa cho nên Bác luôn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều thi sĩ. Một trong số những tác phẩm nổi tiếng viết về Bác không thể không nhắc đến bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương. Bài thơ cũng chính là một nỗi thương cảm vô hạn, lòng kính yêu và biết ơn sâu sắc của nhà thơ Viễn Phương đối với Bác Hồ kính yêu.

Ngay từ câu thơ mở đầu

"Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác"

Câu thơ mở đầu thật như một lời nói nghẹn ngào của đứa con đi xa nay cũng đã trở về thăm viếng hương hồn Bác Hồ kính yêu và thật vĩ đại. Có thể nói rằng chính tình cảm ấy là tình cảm chung của đồng bào và đó cũng có cả những người chiến sĩ miền Nam đối với lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta nữa.

Nhà thơ Viễn Phương lúc này đây dường như cũng cứ đứng lặng đi, nhà thơ cũng đã đứng trầm ngâm từ phía xa nhìn lăng Bác với biết bao cảm xúc. Thế rồi có cả những hàng tre để lại cho tác giả Viễn Phương có được những cảm xúc thật thấm thía biết bao nhiêu. Chính cái màu tre xanh kia dường như cũng đã gắn bó với quê hương với xứ sở của người Việt Nam nữa.

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

Cây tre được trồng ở lăng Bác là một hàng tre xanh xanh luôn luôn đứng thẳng hàng và nó dường như cũng đã lại ẩn hiện thấp thoáng trước lăng Bác. Thông qua đây người đọc đã có thể cảm nhận được cây tre đã được nhân hóa như biểu tượng ca ngợi được chính cái dáng đứng của con người Việt Nam đó chính là cái dáng đứng như thật kiên cường, bất khuất và cũng cái hình ảnh cây tre quen thuộc đó trong lời thơ của Viễn Phương cũng đã biểu thị và nói lên được một niềm tự hào dân tộc, thông qua đó cũng đã bộc bạch được cả những phẩm chất cao quý của Bác Hồ vĩ đại của chúng ta.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà-Nguyễn Quang Sáng

Thực sự mà nói cũng chính ngay trong nền thơ ca Việt Nam hiện đại có nhiều bài thơ cũng đã nhắc nhớ đến hình ảnh của mặt trời, thế nhưng nhà thơ Viễn Phương lại cho người đọc nhận thấy được một hình ảnh mặt trời hoàn toàn khác:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng,

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Dễ nhận thấy được ở đây mặt trời trong lăng cũng lại rất đỏ và đó cũng chính là hình ảnh ẩn dụ. Hình ảnh mặt trời trong bài thơ được tượng trưng cho đạo đức, lòng yêu nước và hơn hết đó cũng còn là một tinh thần cách mạng sáng ngời của Bác. Nếu như mà mặt trời thiên nhiên thì vĩnh hằng, trông nó dường như cũng tựa như tên tuổi và rồi của cả sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ đời đời bất tử.

cam nhan cua em ve bai tho vieng lang bac cua nha tho vien phuong - Cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác

Nhà thơ Viễn Phương đã thật tài tình khi ông cũng đã ví dòng người vô tận đến viếng lăng Bác để có thể mong muốn được "Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”. Thực sự ai ai khi đến viếng Bác thì đều có được những cảm xúc khó tả, đó chính là với tất cả tấm lòng kính yêu và biết ơn vô hạn. Chúng ta ai cũng muốn đến viếng lăng Bác để thể hiện sự thành kính và biết ơn trước công lao trời biển của Người.

>> Xem thêm:  Phân tích khổ thơ cuối của bài thơ “viếng lăng Bác” của Viễn Phương

Không khó đế nhận ra được chính với khổ cuối, cảm xúc thơ dồn nén, sâu lắng, và khổ thơ dường như cũng lại có khả năng để làm xúc động lòng em. Đó cũng chính là một lời hứa thiêng liêng của nhà thơ Viễn Phương đối với hương hồn Bác trước khi mà tác giả quay trở lại miền Nam thật vô cùng chân thành. Thêm nữa nếu như câu mở đầu nhà thơ viết lên những câu từ da diết nhất "Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác" thì cho đến đây, đến khổ cuối này thì Viễn Phương dường như cũng đã  lại nghẹn ngào nói một câu đầy xúc động đó là "Mai về miền Nam thương trào nước mắt". Chỉ với bấy nhiêu thôi mà người ta cũng cảm nhận thấy được có biết bao lưu luyến, có cả những sự buồn thương nữa. Viễn Phương ra về trong muôn dòng lệ trào nước mắt với sự xúc động khó tả. Trong chính sự xúc động tột cùng, nhà thơ Viễn Phương đã có biết bao nhiêu nguyện ước đó là ông đã muốn hóa thân làm "con chim hót" và phải làm bông hoa để có thể tỏa hương thơm của mình lan tỏa. Đặc biệt hơn ông còn muốn làm "cây tre trung hiếu" ở đây mong muốn để được đền ơn đáp nghĩa, mong muốn để được mãi mãi sống bên Người. Không phải tự nhiên mà ba lần nhà thơ nhấc lại hai chữ đó chính là "muốn làm”. Thông qua đây người ta cũng có thể cảm nhận thấy được giọng thơ trở nên thiết tha, cảm động. Thực sự chính những câu thơ của Viễn Phương được cất lên như thật vừa giàu hình tượng vừa dào dạt biểu cảm nữa. Hồn thơ, những cảm xúc trong bài thư dường như cũng đã khơi gợi trong tâm hồn em bao tình thương tiếc và biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu. Không sai chút nào khi có nhận xét chính trong câu thơ của Viễn Phương tuy có tiếng khóc. Thế nhưng lại không hề khiến cho người ta cảm thấy bi lụy mà tiếng khóc đã biến thành động lực ai ai cũng phải sống thật đẹp, sống phải cống hiến cho non sông:

>> Xem thêm:  Thuyết minh và bình luận câu tục ngữ: “lá lành đùm lá rách”

Mai về miền Nam, thương trào nước mắt,

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác,

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây,

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.

Chúng ta đã biết được rằng, khi Bác Hồ đã đi xa, nhưng dường như những hình ảnh Bác, sự nghiệp cách mạng hơn hết cả công đức của Bác vẫn sống mãi trong tâm hồn dân tộc Việt Nam ta. Thi phẩm xúc động “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương đã thể hiện rất hay và chân thành tình cảm thật sâu sắc của hàng triệu con người Việt Nam đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu.

Minh Nguyệt

Post Comment