Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

Văn mẫu lớp 9
Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh
5 (100%) 480 đánh giá

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

Bài làm

Mùa thu luôn mang được những sự dịu nhẹ và khiêm nhường của thời tiết cũng như cảnh sắc. Có lẽ chính bởi vẻ đẹp này mà mùa thu luôn luôn là nguồn cảm hứng bất tận nhất với các thi sĩ. Nhà thơ Hữu Thỉnh dường như cũng đã lại góp vào cho bản hòa ca của đất trời một góc thiên nhiên thông qua bài thơ “Sang thu” để cùng tôn vinh những giá trị, cảnh sắc, con người lúc chuyển mùa này.

Thật dễ dàng có thể nhận thấy được tác giả Hữu Thỉnh đã gửi đến người đọc cảm nhận tinh tế và cũng như chọn lựa hình ảnh tuyệt vời của mình trước mùa thu trong không gian làng quê hương đó qua câu:

“Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về.”

Thực sự chính rong không gian quen thuộc của làng quê Bắc Bộ thì lúc này đây nhà thơ Hữu Thỉnh dường như cũng đã thật tinh tế lắm thì ông cũng mói có thể nhận ra được hương ổi phả vào trong gió. Hương ổi luôn mang đến cái mùi hương của sự dịu mát quen thuộc và có cả những tâm hồn đã chắt chiu vun trồng nên hương ổi. Phải chăng chính hương ổi dường như đã có khả năng đánh thức những cảm nhận riêng để ngỡ ngàng và chợt nhận ra được rằng chính mùa thu đã đặt chân xuống trần gian tuyệt diệu và cũng thật đẹp biết bao nhiêu. Chính hương ổi cứ trào dâng lên thật mạnh mẽ để báo hiệu với muôn loài biết rằng mùa thu đã về.

“Sương chùng chình qua ngõ.”

Không chỉ có hương ổi mà cảnh sương cứ chùng chình và như đi ngang qua ngõ cũng đã phần nào có thể diễn tả vẻ đẹp mộng mơ và trông cũng thật là duyên dáng nữa. Sử dụng rất tinh tế từ “hình như” để có thể diễn tả được trạng thái tâm trạng bâng khuâng và đây cũng chính là một tâm trạng dường như cũng lại buồn man mác của nhà thơ. Thông qua đó người đọc cũng có thể cảm nhận thấy được rằng tâm trạng cũng như tâm hồn thi nhân như bang khuân khi trong khoảng thời gian giao mùa như thế này.

Người đọc cũng có thể nhận thấy được khi mà sang đến khổ thơ tiếp theo, thì người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận được sự tinh tế của thiên nhiên trong lúc giao mùa như thế này. Em cũng cảm nhận được tác giả như đang muốn khao khát giao cảm với thiên nhiên và cũng chính với những sự thay đổi. Hữu Thỉnh như cũng muốn nắm bắt được những thay đổi cho dù còn rất mơ hồ về mùa thu của đất trời này. Đến khổ thơ tiếp theo thì mùa thu cũng đã hiện lên được rõ rệt:

“ Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu.”

Khi mùa thu đến người đọc dường như cũng có thể thấy được thông qua cách miêu tả mùa thu của Hữu Tỉnh lúc này đây dường như dòng sông cũng không còn chảy thật vội vàng gấp gáp như mùa hè. Lúc này đay, khi xuân về thì dòng sông như lại lững lờ trôi một cách thật tĩnh lặng vô cùng. Những cánh chim như vội vã hơn vì nó biết được rằng lúc này đây khi thời tiết bớt nắng nóng đi đvà để chuẩn bị cho cuộc di cư dài sắp đến. Đám mây mùa hạ cũng biết làm duyên làm dáng nữa, nó như một dải lụa đã vắt sang ngang rồi mà lại vẫn cứ lưu luyến mùa hạ lắm nên nó chỉ vắt có nửa mình mà thôi. Nhà thơ Hữu Thỉnh thật tài tình biết bao nhiêu khi ông cũng chỉ khắc họa lên những nét chấm phá đó nhưng cũng thật vui biết bao nhiêu, sống động biết bao nhiêu của bức tranh mùa thu như đang hiện ra thật rõ ràng.

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu

Tiếp đến là khổ thơ cuối thì Hữu Thỉnh như cũng đã bộc bạch được những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà thơ về cuộc đời mỗi con người nữa, đó là vần thơ:

“Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi”.

Người đọc cũng dễ dàng nhận thấy được cũng chính bằng những chiêm nghiệm sâu sắc về nhân sinh thì nhà thơ Hữu thỉnh thật tài tình và ông cũng đã gửi đến chúng ta biết bao thông điệp ý nghãi về cuộc đời. Có thể nhận thấy được chính hình ảnh “nắng, mưa, sấm” vốn là hình ảnh của thiên nhiên, thế nhưng trong ý thơ nó lại là biểu tượng cho những sóng gió. Đồng thời cũng chính là những biểu hiện cho những thăng trầm của cuộc đời mà con người đã trải qua. Thông qua đó ta cũng nhận thấy được khi con người chúng ta mà đã đi qua bao nhiêu nắng mưa, bao nhiêu giông tố của cuộc đời thì con người dường như cũng trở nên điềm đạm, và cũng thực như bình tĩnh hơn trước những thử thách, và trước những trông gai của cuộc đời. Bên cạnh đó ta nhận thấy được hình ảnh con người khi trưởng thành “hàng cây đứng tuổi” thì ở họ cũng sẽ không còn những bồng bột, sôi nổi và sự liều lĩnh của tuổi trẻ nữa. Mà lúc này đây cũng sẽ lắng mình xuống để suy ngẫm và chiêm nghiệm sâu sắc hơn về cuộc đòi.

Nhà thơ Hữu Thỉnh dường như cũng đã gửi đến người đọc một bức tranh thiên nhiên lúc sang thu thật sự đẹp biết bao nhiêu. Khi sang thu thì thiên nhiên lúc này đây cũng thật duyên, thật tinh tế của một tâm hồn yêu thiên nhiên. Qủa không sai khi nói thi phẩm “Sang thu” của Hữu Thỉnh cũng đã đóng góp một thanh điệu độc đáo và đặc sắc cho mùa thu của quê hương và thơ ca Việt Nam.

Minh Nguyệt

Từ khóa từ Google:

  • cảm nhận hình ảnh que huong trong bai sang thu