Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Văn mẫu lớp 10

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Phạm Ngũ Lão được biết đến chính là một danh tướng thời Trần và ông có chí lớn và tài cao nên nhanh chóng cũng đã trở thành một vị tướng tài bên cạnh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Không những là một vị tướng tài mà ông có nhiều sáng tác văn chương độc đáo, trong số đó không thể không nói đến bài “Thuật hoài” – Tỏ lòng của ông.

Tác giả Phạm Ngũ Lão cũng đã sáng tác bài thơ Thuật hoài vào cuối nằm 1284, khi cuộc kháng chiến lần thứ hai đã đến rất gần. Có thể nhận thấy được rằng chính bài thơ này là một tác phẩm nổi tiếng và tác phẩm này cũng đã lại được lưu truyển rộng rãi vì nó lại mang được một khát vọng vô cùng mãnh liệt trong xã hội phong kiến đương thời. Phạm Ngũ Lão thể hiện rằng đã làm trai trong trời đất thì cũng trả món nợ công danh và luôn luôn thực hiện đến cùng lí tưởng trung quân, ái quốc.

Thật dễ có thể nhận thấy được chính nội dung bài thơ khắc họa nổi bật vẻ đẹp của một con người có sức mạnh, và cũng nói lên được con người có lí tưởng, nhân cách cao cả cùng khí thế hào hùng của thời đại thông qua các câu thơ:

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu,

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu.

Nam nhi vị liễu công danh trải,

Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu.

Bài thơ “Tỏ lòng” cũng đã lại được Phạm Ngũ Lão sáng tác trong bối cảnh đặc biệt có một không hai của lịch sử nước nhà. Có thể nói rằng chính triều đại nhà Trần (1226 – 1400) được đánh giá chính là một triều đại lẫy lừng với bao chiến công vinh quang. Triều đại nhà Trần cũng đã mấy lần quét sạch quân xâm lược Nguyên – Mông được mệnh danh là hung tàn ra khỏi bờ cõi để có thể giữ vững sơn hà xã tắc đồng thời cũng đã lại nêu cao truyền thống bất khuất của dân tộc Đại Việt.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Tác giả Phạm Ngũ Lão được sinh ra và lớn lên trong thời đại ấy nên ông sớm thấm nhuần tinh thần yêu nước. Ở ông dường như cũng đã thấm đẫm tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc và đặc biệt chính là lí tưởng trung quân, ái quốc của đạo Nho. Tác giả như cũng đã nhận thức rất rõ ràng về trách nhiệm công dân trước vận mệnh của đất nước đó chính là “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”.

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng

Bài thơ “Tỏ lòng” của tác giả Phạm Ngũ Lão dường như cũng đã bày tỏ được những khát vọng, những hoài bão trong lòng. Có thể nhận thấy được chủ thể trữ tình ở đây cũng chính là tuổi trẻ như đang chỉ huy quân đội để có thể làm nhiệm vụ gìn giữ được non sông. Người đọc cũng có thể cảm nhận thấy được chính hình tượng kì vĩ cũng như mang được một âm điệu hào hùng, ở hai câu thơ đầu, tác giả Phạm Ngũ Lão dường như cũng đã lại bày tộ niềm tự hào to lớn về chính quân đội của triều đình và cũng trong đó trong đó có mình – một vị tướng. Nhà thơ Phạm Ngũ Lão dường như cũng đã khắc họa vẻ đẹp gân guốc, lẫm liệt, tràn đầy sức sống của những chiến binh quả cảm của quân sĩ thời Trần.

Loading...

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu

Từ “hoành sóc” được dùng có ý nghĩa là cầm ngang ngọn giáo. Lúc này đây thì con người cũng lại luôn luôn ở tư thế tấn công dũng mãnh, áp đảo quân thù. Có thể nhận thấy được tư thế của những con người chính nghĩa lồng lộng trong không gian rộng lớn đó được thể hiện chính là giang sơn đất nước suốt một thời gian dài. Người đọc có thể nhận thấy được con người như hiện ra với tư thế làm chủ, tư thế tượng trưng cho dân tộc Đại Việt luôn hùng mạnh và vô cùng quật cường. Thông qua hình tượng ấy chúng ta cũng lại có thể nhận ra được cũng chính ánh hào quang của chủ nghĩa yêu nước ngời ngời tỏa sáng biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nam quốc sơn hà-Lý Thường Kiệt

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu

Câu thơ thứ hai này ý muốn nói đó là ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu, như muốn đặc tả khí thế chiến đấu và sự chiến thắng không gì ngăn cản nổi được của quân dân ta. Chỉ với hai câu tứ tuyệt có được mười bốn chữ ngắn gọn nó dường như cũng vô cùng cô đúc nhưng đã tạc vào thời gian một bức tượng đài tuyệt đẹp về người lính cũng thật quả cảm với khí thế dũng mãnh. Người lính cũng luôn luôn sẵn sàng xả thân giết giặc cứu nước để có thể đem lại cuộc sống cho dân của đạo quân Sát Thátm hào khí Đông A nổi tiếng đời Trần.

Phạm Ngũ Lão cũng chinh là một thành viên trong đạo quân anh hùng ấy, ông ngay từ một chiến binh dày dạn mà dường như nay cũng đã lại trở thành một danh tướng khi tuổi còn rất trẻ. Thực sự ta có thể nhận thấy được chính trong con người ông luôn sôi sục khát vọng những công danh của đấng nam nhi thời loạn rất lớn và không gì có thể ngăn nổi. Tiếp theo ta nhận thấy được cũng chính mặt tích cực của khát vọng công danh ấy dường như cũng chính là ý muốn được chiến đấu, được có thể cống hiến đời mình cho vua, cho nước. Và cũng giống như biết bao nhiêu kẻ sĩ cùng thời, Phạm Ngũ Lão luôn luôn tôn thờ lí tưởng trung quân, ái quốc và quan niệm rằng đã làm trai ở trong trời đất này thì phải lập được công danh.

Nam nhi vị liễu công danh trái,

Tu thính nhân gian thuyết Vũ hẩu.

Hai câu thơ cuối này dường như cũng đã nói lên khát vọng của Phạm Ngũ Lão đó chính là sự tận tâm phụng sự triều đại nhà Trần, phụng sự cho đến hết đời, lập được công danh sánh ngang với Gia Cát Lượng (Vũ Hầu) mới thôi. Nhân vật Gia Cát Lượng (Khổng Minh) có tiếng là một quân sư số một của Lưu Bị và có tài cũng như mưu trí tuyệt vời luôn trung thành tuyệt đối với chủ và giúp đất nước hung thịnh. Phạm Ngũ Lão như cũng cảm thấy thẹn khi nghe chuyện Vũ Hầu và hơn hết ẩn sâu câu thơ đó là một lời thề nguyện suốt đời luôn luôn trung thành với chủ tướng Hưng Đạo Đại Vương. Phạm Ngũ Lão đã thật tài tình khi ông cũng đã biết lấy một tấm gương sáng có trong lịch sử để lấy đó làm gương và là động lực để cố gắng làm soa quét sạch được bóng quân xâm lược, bảo vệ nước nhà.

Xem thêm:  Nghị luận về sự kiên định trong cuộc sống

Qủa không sai khi nhận xét Thuật hoài – Tỏ lòng chính là bài thơ trữ tình bày tỏ được hùng tâm tráng khí và đồng thời cũng đã thể hiện được một sự hoài bão lớn lao của tuổi trẻ đương thời. Hơn nữa là nêu được hào khí Đông A của một thời đại nhà Trần năm nào.

Minh Nguyệt

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • cam nhan cua em ve bai tho to long
  • cảm nhận của em về bài thơ tỏ lòng của phạm ngũ lão