Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Văn mẫu lớp 10

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Nguyễn Trãi được biết đến chính là một nhà thơ kiệt xuất của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Bên cạnh những tác phẩm có giá trị lớn có thể kể ra như “Bình ngô đại cáo” mang được biết bao nhiệt huyết cũng như chính lòng tự tôn của dân tộc Việt Nam, thì bài “Cảnh ngày hè” lại là một thi phẩm vô cùng đẹp và mang được vẻ đẹp tâm hồn của tác giả. Thông qua bài thơ “Cảnh ngày hè” thì Nguyễn Trãi dường như cũng lại thể hiện được tư tưởng cũng như ước vọng của tác giả.

Ngay từ phần mở đầu, bài thơ đến với ta với những hình ảnh về thiên nhiên rực rỡ biết bao nhiêu thông qua câu thơ đặc sắc và đầy hình ảnh:

“Rồi hóng mát thuở ngày trường

Hòe lục đùn đùn tán rợp giương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”

Người đọc như cũng ấn tượng ngay với chính từ “rồi” để mở đầu câu thơ phải chăng nói đến tâm trạng của nhà thơ như thật bất đắc chí. Dễ nhận thấy được ở câu thơ đầu này như cũng lại vẻn vẹn với 6 từ ngắn gọn thế nhưng lại khá là đầy đủ về không gian, thời gian hoàn cảnh và có cả tâm trạng của nhà thơ nữa. Thực sự đây chính là một trong những sự tài tình cũng như vô cùng sáng tạo của Nguyễn Trãi. Nhà thơ như đã Việt Đường luật vốn mỗi câu có đủ bảy từ mà thành 6 từ. Tiếp theo một điều lạ nữa đó chính là Nguyễn Trãi như cũng lại thêm sự mới lạ với cách ngắt nhịp theo nhịp 1/2/3 được kết hợp nghe hệt như một tiếng thở dài như đang than thở vậy. Ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên của nhà thơ Nguyễn Trãi lúc này đây ta cũng cảm nhận thấy được sự nhàn nhã cũng như sự thảnh thơi biết bao nhiêu. Thật dễ có thể đoán biết được cho dù trong hoàn cảnh nào thì nhà thơ cũng hòa mình vào thế giới của tự nhiên vô cùng tươi đẹp kia. Bức tranh tranh ngày hè hiện lên mới thật rực rỡ và đẹp đẽ biết bao nhiêu.

>> Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi văn 10 năm 2018

Tiếp theo đó chính là với ba câu thơ tiếp theo thì cũng chính dưới ngòi bút đầy tài năng của Nguyễn Trãi ta cũng có thể cảm nhận thấy được ở đây chính là một bức tranh thiên nhiên thật sống động, không những vậy mà nó cũng lại chứa đầy màu sắc thật rực rõ nữa, khung cảnh thiên nhiên dường như cũng lại đến với chúng ta một cách chân thật nhất. Mùa hè đó có màu xanh của cây hòe, còn có màu đỏ của hoa lựu, màu hồng của hoa sen và hơn thế nữa cảnh vật như bị bao phủ bởi chính màu vàng lung linh của ánh nắng chiều. Khung cảnh như cứ hòa quyện lại với nhau, và nó lại có thể tạo nên cảnh vật đặc trưng của mùa hè. Cây hòe là một trong những loại cây đặc trưng ở vùng Bắc Bộ và nếu như ở miền Bắc thì không khó nhận ra những loại cây này. Cây hòe xanh mướt đã vậy Nguyễn Trãi sử dụng từ đùn đùn để có thể kết hợp với từ “ giương” thì khiến cho việc diễn tả cảnh sắc thiên nhiên ở đây như thật sự xanh tốt và khiến cho cây hòe như có hồn và sống động hẳn lên. Đặc biệt như điểm tô cho cảnh ngày hè thêm đẹp và đầy sức sống.

Loading...

cam nhan cua em ve bai tho canh ngay he cua nguyen trai - Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè

Cảm nhận mùa hè ở đây dường như không chỉ cảm nhận bằng thị giác, Nguyễn Trãi đã thật tài tình khi ông cũng lại còn cảm nhận cảnh vật bằng thính giác và khứu giác. Người đọc cũng nhận thấy được chính nhịp thơ 3/4 kết hợp với động từ mạnh “phun” dường như đã lại có thể làm cảnh vật dường như nổi bật hơn nhưng lại không hề chói chang, oi nồng mà mát dịu, tinh tế biết bao nhiêu. Có thể nói được rằng chính bức tranh cảnh ngày hè đã trở nên sinh động, đặc sắc hơn với âm thanh và mùi vị thật đặc trưng. Cho dù khung cảnh mà tác giả miêu tả là cuối ngày, tác giả như đang miêu tả cảnh khi mặt trời lặn nhưng mọi vật vẫn tràn đầy sức sống nữa. Tất cả những từ này dường như cũng đã góp phần miêu tả được các mong ước của tác giả đó là ước mong để được cống hiến cho dân cho nước.

Bài thơ “Cảnh ngày hè” trong thơ Nguyễn Trãi thực sự không chỉ để tả cảnh sắc của thiên nhiên mà người ta dường như cũng nhận thấy được rằng nhịp sống sinh hoạt của nhân dân đã được tác giả thể hiện:

Lao xao chợ cá làng ngư phủ

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương

Câu thơ được Nguyễn Trãi như đã sử dụng thành công chính hai từ láy “lao xao”, “dắng dỏi” kết hợp với nhau đã thể hiện những âm thanh quen thuộc chính của làng chài quen thuộc nữa. Đâu đây vẫn là tiếng như lao xao của chợ cá, rộn rã của tiếng ve. Ở đây, người đọc dường như cũng lại nhận thấy được tác giả Nguyễn Trãi đã ngắm nhìn cuộc sống, và ông cũng đã lại cảm nhận cuộc sống với một tâm hồn rộng mở một tình yêu thiên nhiên, và có được một tình yêu cuộc sống. Tất cả khung cảnh thiên nhiên mặc dù cũng đã vào cuối ngày thế nhưng vẫn cứ căng tràn nhựa sống và không bao giờ tàn lụi hẳn đi. Và như ngầm ý muốn nói rằng Nguyễn Trãi mặc dù cũng đã lui về ở ẩn thế nhưng trong tâm ông lại luôn lo cho dân cho nước.

Cuối cùng chính là hai câu cuối của bài thơ đã được tác giả gửi gắm trọn vẹn tâm tư và suy nghĩ của mình. Cũng thông qua đó, thể hiện hết phần nào về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi thật đẹp biết bao nhiêu:

Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng

Dân giàu đủ khắp đòi phương

Ngắm nhìn cũng như cảm nhận cảnh ngày hè nhưng tác giả vẫn quan tâm tới cuộc sống của nhân dân. Và có lẽ chính vì thế cho nên ông nghe thấy âm thanh tấp nập, nghe thấy được tiếng lao xao của làng chài. Nguyễn Trãi luôn luôn quan tâm tới nhân dân, lo cho dân cho nước. Tất cả điều này cho nên ông cũng lại ước mong mình có cây đàn của vua Ngu Thuấn. Và khi có cây đàn đó thì Nguyễn Trãi có thể mang tới cuộc sống ấm no, cũng như thật hạnh phúc cho nhân dân và đất nước.

Tựu chung lại người đọc nhận thấy được chính với bài thơ đặc sắc như đã tả cảnh ngày hè cho thấy tâm hồn Nguyễn Trãi thật chan chứa tình yêu thiên nhiên. Hơn hết lại còn có được sự yêu đời, yên nhân dân, đất nước.

Minh Nguyệt

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...