Cảm nhận của em về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên

Văn mẫu lớp 10

Đề bài: Cảm nhận của em về 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên

Bài làm:

Nguyễn Du là một trong những tác gia lớn của nền văn học Việt Nam, các sáng tác của ông để lại làm phong phú hơn nền văn học Việt Nam. Tác phẩm: “Truyện Kiều” là một trong những đóng góp lớn của ông, tác phẩm có sức sống lâu bền với hệ thống nhân vật cũng như cốt truyện hấp dẫn, “Truyện Kiều” được coi là một câu chuyện được kể bằng thể thơ của dân tộc.

Đoạn trích “Trao duyên” được tuyển chọn và giảng dạy ở trung học phổ thong, đọc đoạn trích, em có ấn tượng nhất với 12 câu đầu của đoạn trích "Trao duyên", cảnh trao duyên được khắc họa rõ nét và xúc động. Gia đình Kiều là gia đình thuộc tầng lớp trung lưu trong xã hội, gia đình Kiều gồm cha mẹ, Kiều và hai em là Thúy Vân và Vương Quan là em trai. Thúy Kiều và Thúy Vân chập tuổi đôi mươi phơi phới với những rung cảm đầu đời. Thúy Kiều và Thúy Vân trong lần du xuân đầu năm đã gặp Kim Trọng, từ ấy hai người thầm thương nhớ nhau. Chàng Kim Trọng chuyển về trọ ở gần nhà Thúy Kiều, hai người có tình cảm với nhau và đã có những đêm hẹn chén thề với nhau. Giữa lúc ấy, gia đình Kiều gặp phải án oan, cha và em trai bị bắt đi và cần phải có một số tiền lớn để chuộc cha và em trai, Kiều đành phải gửi lại gia đình, đem thân mình để chuộc cha và em trai.

>> Xem thêm:  Bình giảng truyện cổ tích Tấm Cám

cam nhan cua em ve 12 cau dau doan trich trao duyen - Cảm nhận của em về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên

Cảm nhận về 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên

Mười hai câu thơ đầu của đoạn trích khắc họa chân dung Thúy Kiều trước tình cảnh gia đình bị án oan, Kiều phải bán thân mình để chuộc cha và em trai. Kiều phải bỏ lại tình yêu và gửi lại cho em gái mình. Không chỉ vậy, việc gửi lại tình duyên cho em mình cũng là việc mà khi mẹ – cha, người có tiếng nói trong gia đình, là những người đứng lên thay mặt cha mẹ – bậc sinh thành để tìm cho em chỗ nương tựa về sau.

"Cậy em, em có chịu lời,
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.”

Hai câu thơ đầu của đoạn trích vẽ nên chân dung Thúy Kiều với tâm sự thầm kín trong lòng, Kiều đang có chuyện trong lòng vậy nên thổn thức và nóng lòng. Từ “Cậy em” có nghĩa là Kiều đang mong muốn nhờ Thúy Vân một chuyện gì đó. Kiều rất từ tốn, thưa gửi với địa vị đang muốn nhờ em mình, cô không muốn em mình từ chối, mong muốn em mình nhận lời và không làm phụ công mình. Thế nên, mở đầu đoạn trích cô rất khiêm tốn nhẹ nhàng gọi em dậy, động từ “lạy” cho thấy Thúy Kiều đang rất nghiêm túc với việc mình chuẩn bị nói sau đó.

Loading...

“Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

Lý do mà Thúy Kiều đưa ra, mỗi người con gái đều có tuổi xuân xanh với tình yêu của mình, Thúy Kiều cũng vậy, cô với tình yêu chớm nở, gia đình đã gặp cuộc binh biến và cô phải đứng lên sắp xếp mọi công việc từ lớn đến nhỏ, thân gái dặm trường vẫn phải lo êm xuôi mọi chuyện. Dù cô biết Thúy Vân có thể có hoặc không có tình yêu trước đó nhưng cô vẫn mong em mình có thể gạt bỏ hết tất cả để giúp cô hoàn thành tâm nguyện trước khi bán mình chuộc cha.

“Kể từ khi gặp chàng Kim ,
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.”

Kiều tâm sự với em gái về tình yêu của cô với Kim Trọng sau ngày gặp gỡ khi du xuân. Tình yêu chớm nở đã gặp sự bất trắc, không đoán được trước. Kể từ khi gặp gỡ, tình yêu chớm nở và phát triển giữa hai người, với những kỉ niệm ấy, tình yêu ấy thật dạt dào và nhiều cảm xúc. Kiều mong lần trao duyên này Thúy Vân sẽ không từ chối.

“Sự đâu sóng gió bất kỳ,
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?”

Tình yêu đang đẹp thì gia đình của Kiều gặp biến cố, trước tình cảnh ấy, Thúy Kiều phải đứng lên thay cha, mẹ lo toan cho gia đình. Việc ấy là ngoài dự tính và Kiều cũng không mong điều ấy xảy ra. Trước ấy, Kiều phải từ bỏ tình yêu để làm tròn chữ hiếu. Câu thơ thể hiện cảm xúc mãnh liệt, không bị ái ngại của Kiều, Kiều mong em mình sẽ hiểu và thông cảm trong hoàn cảnh này của Kiều. 

“Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ, thay lời nước non.”

Kiều đưa ra các lý lẽ khéo léo để thuyết phục em mình, chính là mong Thúy Vân hiểu cho tình cảnh hiện tại của gia đình mà thông cảm và chấp nhận thỉnh cầu của chị. Thúy Vân còn trẻ, còn có tương lai, Kiều có thể trông cậy vào em mình để gửi gắm tình cảm của mình. Mong em mình nhìn vào những khó khan của gia đình để nhận lời chị, gửi gắm duyên của Kim Trọng cho Thúy Vân.

“Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây."

Sau tất cả, Kiều mong em mình chấp nhận lời đề nghị của cô là sự viên mãn cuối cùng. Dẫu ngày mai có ra sao, cô vẫn sẽ luôn mỉm cười hạnh phúc vì sự sắp đặt của mình.

Đoạn trích “Trao duyên” đã thể hiện được những tâm sự, những nỗi lòng của Thúy Kiều. Mong muốn trao duyên lại cho em cũng đồng nghĩa với việc tình cảm của bản thân sau bao thời gian gửi cả đến em mình. Qua mười hai câu thơ đầu của đoạn trích “Trao duyên” Nguyễn Du đã khắc họa được nhân vật Kiều với bao tâm sự trước cảnh gia đình đang lâm vào oan trái.

Hà Vũ Hường

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • cảm nhận của anh/ chị về đoạn trích sau: cậy em em có chịu lời ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa giữa đường đứt gánh tương tư keo loan chắp mối tơ thừa mặc em kể từ khi gặp chàng kim khi ngày quạt ước khi đêm chén thề sự đâu sóng gió bất kỳ hiếu tình khôn