Cảm nhận bài thơ Tự Tình

Văn mẫu lớp 11

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Tự Tình

Bài làm

Trong xã hội phong kiến, người phụ nữ không được xã hội coi trọng và do đó rất ít thành tích được ghi nhận mà được thực hiện bởi những người phụ nữ. Thế nhưng Hồ Xuân Hương đã phá vỡ cái quan niệm “trọng nam khinh nữ” ấy bằng tài năng và bản lĩnh của mình. Một trong những tác phẩm thành công của bà là bài thơ “Tự tình”.

Dù cho có tài năng thế nào đi chăng nữa nhưng với thân phận là một người phụ nữ trong xã hội phong kiến, Hồ Xuân Hương ít nhiều vẫn phải chịu những nề thói hà khắc đối với phụ nữ, do đó bà càng thấu hiểu và thông cảm sâu sắc đối với số phận của tất cả những người phụ nữ Việt Nam xưa. Và từ nỗi thấu cảm ấy, bài thơ “Tự tình” của bà được ra đời để nói về tâm hồn và tình cảm của những người phụ nữ trong xã hội cũ khi phải gánh trên lưng biết bao đau thương, khổ cực và phải mang biết bao cay đắng, tủi hổ trong suốt cuộc đời mình mà chẳng thể tâm sự, giãi bày cùng ai.

Trong nửa đầu bài thơ, Hồ Xuân Hương đã viết:

“Canh khuya văng vẳng trống canh đồn,

Trơ cái hồng nhan với nước non.

Chén rượu hương đưa, say lại tỉnh,

Vừng trăng bóng xế, khuyết chưa tròn.”

Nhiều người vẫn thường hay nói rằng lúc đêm khuya là lúc mà con người ta cô đơn, trơ vơ và hay sống với những cảm xúc thực sự của bản thân mình nhất. Đây là thời điểm duy nhất trong ngày mà con người ta dễ dàng bộc lộ những tâm tư từ tận đáy lòng và bộc lộ chúng một cách sâu sắc, sinh động nhất. Những tình cảm ấy trước hết được thể hiện ở tâm hồn trong sáng, cô đơn trống trải trước khung cảnh hùng vĩ bao la của tự nhiên. Do đó “Tự tình” chất chứa biết bao tâm tư, cảm xúc của tác giả với những vần thơ chứa đựng những nỗi cô đơn thầm kín đang bủa vây người phụ nữ với thân phận nhỏ bé, một mình phải đối diện với bao cô đơn, đau đớn từ cuộc đời mang lại.

Xem thêm:  Thuyết trình tập truyện ngắn Cánh đồng bất tân-Nguyễn Ngọc Tư

Cảm nhận bài thơ Tự Tình

Cảm nhận bài thơ Tự Tình

Đồng cảm sâu sắc với những người phụ nữ nên Hồ Xuân Hương đã viết lên bài thơ này, nhưng có lẽ đó cũng chính là những nỗi lòng sâu kín của tác giả, tác giả như đang nói hộ cho mình và tất cả những người phụ nữ với số phận bất hạnh, phải chịu nhiều cực khổ. Có lẽ nữ thi sĩ đã chọn đề tài sáng tác cho mình là “hồng nhan bạc phận” để diễn tả nỗi lòng của sự cô đơn đang bủa vây tâm hồn và thể xác mình.

Loading...

Cảnh tượng trong đêm khuya thanh tịnh, người thiếu phụ trơ chọi một mình với núi non không ai bên cạnh bầu bạn có lẽ đã tác động sâu sắc đến cảm xúc của độc giả. Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương không chỉ thể hiện nỗi lòng của chính mình mà còn nói hộ lòng của những người phụ nữ xưa nói chung. Ai đó đã từng nói rằng những nhà văn nhà thơ là những người thư kí trung thành của thời đại, có lẽ vì thế mà biết bao nhiêu tình cảm chân thành, da diết đều được họ thể hiện một cách sâu sắc qua những cung bậc của cảm xúc và thấm đẫm trong các tác phẩm của mình, và những tình cảm ấy đã ăn sâu và thấm nhuần biết bao giá trị, vai trò của những người phụ nữ xưa.

Xem thêm:  Lợi ích của cây xanh đối với đời sống con người

Tiếp theo trong nửa sau, Hồ Xuân Hương đã viết:

“Xuyên ngang mặt đất, rêu từng đám,

Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.

Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,

Mảnh tình san sẻ tí con con.”

Mọi nỗi buồn của tác giả cũng như của những người phụ nữ xưa đều được thể hiện rất chi tiết và cụ thể trong đoạn thơ. Qua điều này chúng ta có thể thấy rằng nỗi lòng của những người phụ nữ ấy là rất lớn, đặc biệt là trong đêm khuya phải một mình chống chọi với bao nhiêu là cô đơn, gian nan và những tâm tư, tình cảm thầm kín dành cho người mình yêu nhưng lại chẳng có lấy một người bạn tâm giao để chia sẻ, đồng cảm những tâm tư và khó khăn ấy.

Thế nhưng những điều ấy không hẳn đủ để họ quên đi chính mình mà từ họ vẫn toát lên sức sống tiềm tàng được thể hiện qua sức mạnh cũng như tình yêu thương của mình. Họ sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, mọi khắc nghiệt của cuộc sống, như những đám rêu nhỏ bé nhưng sẵn sàng “xuyên ngang mặt đất” hay như những hòn đá “đâm toạc chân mây”. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng họ đã phải trải qua biết bao nhiêu rào cản trong xã hội cũ để có được hạnh phúc cho mình nên họ sẽ không sợ những rào cản thêm nữa mà cản trở tình yêu của họ. Họ như những đám rêu nhỏ bé nhưng kiên cường kia, dù bé nhỏ đơn sơ nhưng lại bám đất rất lâu cũng như những người phụ nữ luôn kiên cường chờ mong từng ngày.

Xem thêm:  Phân tích tình cha con qua nhân vật Sửu và Tí trong Cha con nghĩa nặng.

Bằng tài năng và lòng thấu cảm sâu sắc của mình, Hồ Xuân Hương đã rất thành công với “Tự tình” khi thể hiện sâu sắc những tâm tư, những nỗi lòng của những người phụ nữ Việt Nam xưa khi phải một mình chống chọi với những cô đơn, vất vả do chính xã hội phong kiến cổ hủ, lạc hậu tạo ra.

Anh Vân

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...