Văn mẫu lớp 12

Bài văn mẫu NLXH: Có ba cách để tự làm giàu mình: “mỉm cười cho đi và tha thứ”

Bài văn mẫu NLXH: Có ba cách để tự làm giàu mình: “mỉm cười cho đi và tha thứ”

Hướng dẫn

Có ba cách để tự làm giàu mình: “mỉm cười cho đi và tha thứ” (Hạt giống tâm hồn).

Suy nghĩ của anh chị về quan niệm trên?.

Bài làm:

Có một định luật trong cuộc sống mà ai cũng phải công nhận đó là một ngọn lửa lan tỏa, là một ngọn lửa sẽ chia, một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lời, đôi môi có hé mở thì mới có được một nụ cười, bàn tay có mở rộng thì mới mong nhận được tha thứ (Quà Tặng Cuộc Sống). Thật vậy con người ta lúc cảm thấy hạnh phúc, thanh thản nhất chính là khi biết mỉm cười với cuộc sống, biết chia sẻ những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh và luôn rộng lòng tha thứ với mọi lỗi lầm. Bởi lẽ đó ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười cho đi và tha thứ (trích Hạt Giống Tâm Hồn)

Mỉm cười là hình ảnh ẩn dụ chỉ đến niềm vui, sự lạc quan trong cuộc sống, luôn biết hạnh phúc thỏa mãn với bản thân mình. Cho đi là sự san sẻ, sẻ chia những điều tốt đẹp của mình một cách không toan tính, lợi nhuận. Và tha thứ chính là sự nhân hậu, luôn bỏ qua mọi lỗi lầm của người khác. “Mỉm cười, cho đi và tha thứ” chính là ba cách để tự làm giàu mình, tức là làm cho tâm hồn con người luôn giàu đẹp, thanh thản, ngập tràn vui sướng. Quan niệm trên chính là một bài học dạy cho ta cách làm đẹp tâm hồn, đó chính là phải luôn biết mỉm cười chia sẻ và thứ tha.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Tâm hồn ta sẽ trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn khi chúng ta luôn biết mỉm cười với cuộc sống. Bởi lẽ nụ cười là mười thang thuốc bổ, khi nụ cười hé nở, nó sẽ làm tan biến bao mệt nhọc, xua tan đi mọi lo âu buồn phiền, áp lực mà ta phải đối mặt hàng ngày. Hơn nữa nụ cười như liều thuốc tinh thần, khích lệ mỗi khi chúng ta gục ngã. Chỉ cần nhìn thấy nụ cười hi vọng luôn hé nở trên môi người thân ta lại có dũng khí bước tiếp và nụ cười ấy như một sự lạc quan, tin tưởng bước vào cuộc sống. Giúp con người không nề hà, gian khổ mà vững bước trên con đường đi lên.

Tâm hồn cũng trở nên lương thiện, thanh thản hơn khi chúng ta biết cho đi và tha thứ với những người xung quanh. Cho và nhận là một quan hệ mật thiết thiết yếu trong cuộc sống có nhận thì phải có cho, vì thế nên sự chia sẻ là một nhu cầu đặc biệt, là sự chia sẻ yêu thương khi ta biết chia sẻ niềm vui với một ai đó, biết giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn thì ta cảm thấy như mình đang làm một việc ý nghĩa cho cuộc đời, thấy tâm hồn như thanh thản hơn, nhưng khi cho đi mà không biết thứ tha cho mọi lỗi lầm luôn để thù hận chất chứa trong lòng thì ta cũng chẳng thể nào thanh thản nổi. Thù hận, ghen ghét, ganh đua luôn ẩn sâu trong tâm hồn thì ta làm sao có thể hạnh phúc. Vì vậy sự mở rộng vòng tay yêu thương, vị tha cao thượng cho qua mọi lỗi lầm chính là một cách giúp tâm hồn ta thêm giàu đẹp và phong phú.

>> Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi : So sánh Hai quan niệm nghệ thuật của Xuân Diệu và Nam Cao

Trong cuộc sống đã có rất nhiều người, nhiều việc làm để tâm hồn được giàu đẹp bằng một trong những cách ấy. Nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên trong những năm tháng luyện tập ở vị trí, đã gặp biết bao khó khăn thử thách nhưng chị luôn chọn cách mỉm cười để đối đầu với những thử thách ấy, giữ cho tâm hồn luôn thoải mái hạnh phúc và không bị áp lực. Bởi đó mới chính là vũ khí đưa con người tới thành công, hay như đất nước Việt Nam ta có những nhà hảo tâm luôn hoạt động từ thiện, mỗi công dân Việt lại tích góp một phần chi phí nho nhỏ cho cuộc sống để ủng hộ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Hay đồng bào vùng sâu xa phải chị gánh chịu thiên tai, nó cũng chính là một cách làm cho thanh thản tâm hồn. Quan niệm trên là một bài học triết lý nhân sinh sâu sắc dạy cho ta cách giữ cho tâm hồn giàu đẹp, từ đó hoàn thiện nhân cách bản thân. Nhưng bên cạnh đó cũng lên án phê phán những người có tâm hồn vẩn đục, đen tối luôn mang trong mình những tư tưởng xấu xa hoặc những người không biết tự làm giàu, làm đẹp cho bản thân tâm hồn mình. Nhưng trong cuộc sống chứa đựng nhiều cạm bẫy, muốn giữ được tâm hồn giàu đẹp là chuyện không đơn giản, không phải lúc nào cũng mỉm cười thì cuộc sống sẽ luôn thuận lợi, phải biết mỉm cười nhưng phải giữ một thái độ kiên quyết, vững chãi và cũng phải biết trao yêu thương đúng chỗ, không cho đi một cách mù quáng. Tha thứ với những người đã biết ăn năn hối hận, có làm được như vậy thì con người mới làm giàu mình lên được và tâm hồn mới thực sự hạnh phúc.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về căn bệnh lười nan y của giới trẻ

Mỉm cười cho đi và tha thứ đúng là ba cách giúp con người tự làm giàu mình, nhưng mỗi chúng ta hãy biết tự rèn luyện trau dồi nhân cách bản thân để tâm hồn mình thêm trong sáng, giàu đẹp. Bằng nhiều cách khác nữa đặc biệt là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, trung thực trong mọi công việc. Đó cũng là một cách giúp tâm hồn thêm giàu đẹp, tâm hồn là một phần vô cùng quan trọng của mỗi con người, nó là thước đo nhân cách cao cả, thế nên mỗi chúng ta phải luôn biết mỉm cười tha thứ và cho đi để giữ lại tâm hồn đó luôn được vẹn nguyên đẹp đẽ. Bởi lẽ nó là một phần quan trọng không thể thiếu đúng, nghe nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết. sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi./.

Theo Loigiaivan.com

Post Comment